Nguy cơ phình động mạch ở vùng bụng cao hơn ở bệnh vẩy nến

Một nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến có nhiều khả năng phát triển chứng phình động mạch ở bụng , so với những người không có rối loạn tự miễn dịch. Mặc dù rủi ro là nhỏ, nhưng vẫn cần lưu ý.


Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nguy cơ chứng phình động mạch bụng tăng lên cùng với mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến. Lý do cho kết nối này, các nhà nghiên cứu suy đoán, có thể liên quan đến vai trò của chứng viêm ở cả hai điều kiện.

Nghiên cứu của tiến sĩ Usman Khalid cho biết: "Sự liên quan giữa [chứng phình động mạch chủ bụng] và bệnh vẩy nến chưa được kiểm tra trước đây, nhưng chúng tôi không ngạc nhiên khi thấy nguy cơ cao trong nghiên cứu của chúng tôi. Kết quả của chúng tôi thêm vào bằng chứng rằng có một nguy cơ gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch khác nhau ở bệnh nhân vẩy nến. "

Gần 7,5 triệu người Mỹ bị bệnh vẩy nến , là một bệnh tự miễn dịch không thể chữa khỏi. Trong phình mạch phình bụng, mạch máu chính mang máu từ bụng đến tim trở nên to hơn. Bởi vì tình trạng này có thể không triệu chứng nó có thể dẫn đến kết cục tử vong mà không có bất kỳ cảnh báo nào.Các nhà nghiên cứu đã phân tích 14 năm dữ liệu từ hơn 59.000 bệnh nhân vẩy nến nhẹ và 11.000 bệnh nhân bị bệnh vẩy nến nặng. Những người tham gia đã được theo dõi cho đến khi họ phát triển một phình phình bụng, chết, hoặc cho đến khi kết thúc nghiên cứu.


Bệnh nhân vẩy nến nhẹ đã được tìm thấy có nguy cơ cao hơn 20 phần trăm của phình phình bụng , so với những người không có vẩy nến. Bệnh nhân bị bệnh vẩy nến nặng có nguy cơ cao hơn 67 phần trăm so với phình mạch bụng.

Khalid nói thêm, "Cần thêm nghiên cứu để giải thích cơ chế nhân quả. Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi không chỉ nhấn mạnh sự cần thiết phải điều trị các triệu chứng rối loạn da, mà còn đánh giá thường xuyên các yếu tố nguy cơ có liên quan đến kết cục bệnh tim mạch. Ngoài ra, bệnh nhân vẩy nến phải được khuyến khích thay đổi cách sống không lành mạnh và tuân thủ chương trình hàng ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thật không may, dành thời gian để sàng lọc bệnh vẩy nến cho những bệnh nhân như vậy có thể tốn kém. Tiến sĩ Katherine Cox , bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Methodist West ở Texas, giải thích: "Chúng ta đã biết từ lâu rằng bệnh vẩy nến không chỉ là vấn đề da sâu. Chúng ta đã biết có một vấn đề nguy cơ tim mạch với bệnh vẩy nến. Vì vậy, bây giờ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy nó liên quan đến chứng phình bụng, đặc biệt là khi chúng có các đường dẫn viêm tương tự. "

Cox cho biết thêm: "Việc cung cấp số liệu cho bệnh nhân làm cho bệnh nhân trở nên thực tế hơn. Phình động mạch bụng "là một kẻ giết người im lặng. Tôi không phải là bác sĩ tim mạch, nhưng vì nhiều người không có triệu chứng vì nó không tìm kiếm, họ có thể bỏ lỡ nó, "Cox kết luận.

Thông tin tham khảo từ : http://consumer.healthday.com/diseases-and-conditions-information-37/psoriasis-news-621/psoriasis-may-raise-odds-for-dangerous-aneurysms-in-abdomen-study-710013. Html

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt