Bệnh viêm đại tràng co thắt có triệu chứng gì ?

Viêm đại tràng co thắt là bệnh khá thường gặp ở nhiều người. Trong cuộc sống hiện đại bệnh ngày trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Bệnh đại tràng co thắt có triệu chứng gì?

Chuyên gia nói gì về bệnh viêm đại tràng co thắt?

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Mạnh Hùng, Trưởng khoa nội bệnh viện X chia sẻ: " Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh gồm có hội chứng ruột kích thích do căng thẳng, mệt mỏi gây nên. Đối với đại tràng chức năng là do các yếu tố bên ngoài tác động. Viêm đại tràng có quan hệ mật thiết với các thực phẩm được đưa qua đại tràng và nhiều nguyên nhân khác tác động."
Cũng như trên bác sĩ Trần Thanh Minh, bệnh viện Hòa Bình có nói thêm: " Đại tràng co thắt được biểu hiện khá giống với nhiều bệnh khác. Nếu không điều trị bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng. Bệnh này xuất hiện chủ yếu do rối loạn tiêu hóa mãn tính gây nên."
Theo các chuyên gia có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng viêm đại tràng co thắt:
+ Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, thiếu chất.
+ Môi trường ô nhiễm, thức ăn không hợp vệ sinh.
+ Do cơ thể không điều tiết tiêu hóa được thức ăn.
+ Căng thẳng mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống.
+ Mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
+ Bệnh nhân thường xuyên thức khuya, ăn uống không điều độ.
+ Thường xuyên sử dụng thức ăn cay, nóng, sử dụng chất kích thích.
+ Do tác động của các vi khuẩn xâm nhập.

Bệnh viêm đại tràng co thắt đau ở đâu?

Chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn viêm đại tràng co thắt với nhiều chứng bệnh đường ruột khác. Song bạn nên chú ý rằng trong khoang ruột có rất nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận mang 1 chức năng riêng. Vì thế cách biểu hiện của chúng cũng rất khác nhau. Cẩn thận với biểu hiện của viêm ruột thừa, bệnh phụ khoa,..
Còn đối với viêm đại tràng co thắt bệnh được biểu hiện với đau bụng ở mạn sườn trái. Kèm theo là các dấu hiệu khác như ợ nóng, rát, khó chịu ở bụng. Cơn đau có thể khỏi ngay sau vài tiếng và có thể tái phát lại bất kì lúc nào.
Bệnh nhân bị đại tràng co thắt không nên chủ quan. Cần biết rõ nguyên nhân bệnh và điều chỉnh cho hợp lý. Ngoài ra nếu bệnh diễn ra kéo dài nên đến cơ sở y tế để thăm khám.

Bệnh viêm đại tràng co thắt có triệu chứng gì?

Bạn nên biết:
>>> Các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng co thắt  
>>> Chữa viêm đại tràng không khó bằng bài thuốc nam

Bệnh viêm đại tràng cũng là một trong số những bệnh về đường tiêu hóa. Vì thế biểu hiện của nó khác giống với nhiều bệnh: đau dạ dày, viêm dạ dày, tá tràng,..
Bệnh viêm đại tràng co thắt có triệu chứng sau đây:

  • - Đau bụng: là dấu hiệu thường gặp nhất. Cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ. Cơn đau có thể vài giờ hoặc kéo dài vài ngày. Bệnh làm giảm quá trình trung tiện, kéo đến táo bón.
  • - Làm rối loạn đại tiện: Bệnh nhân đau bụng kéo theo các triệu chứng chung như mắc đại tiện nhiều lần nhưng không đại tiện được. Hoặc chất lượng đại tiện bị suy giảm. Đại tiện xong nhưng vẫn cảm thấy bụng khó chịu.
  • - Đầy hơi: Hầu như là dấu hiệu chung thường gặp ở các bệnh về đường tiêu hóa. Đầy hơi kèm theo khó tiêu hóa, khó chịu.
  • - Trào ngược dạ dày, ợ chua, kèm theo nóng rát. Hiện tượng thức ăn bị đẩy ngược lên trên do kích thích axit dạ dày quá nhiều. Bệnh nhân sẽ thấy thật mệt mỏi và mất tự tin khi gặp trường hợp này.
  • - Ngoài ra còn có những triệu chứng chủ quan như: đau đầu, khó chịu, mệt mỏi, khó ngủ.
  • - Không muốn ăn, ăn nhưng không ngon miệng.
  • - Cơ thể suy sụp, không muốn vận động.

Không nên làm gì khi có dấu hiệu viêm đại tràng co thắt?

+ Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.
+ Không nên dùng thức ăn khó tiêu hóa: Thức ăn cứng, dai,giàu đạm động vật.
+ Không nên ăn thức ăn chua, cay, mặn.
+ Không được dùng chất kích thích, rượu bia,..
+ Vận động mạnh trong lúc này cũng không nên.

Bệnh nhân nên tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý khi thấy dấu hiệu của bệnh về đường tiêu hóa. Bệnh này cũng không khó điều trị tuy nhiên bệnh nhân không nên quá chủ quan vào tình trạng bệnh để biến chứng xảy ra.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt