7 nguyên nhân gây bệnh trĩ ít ai ngờ tới

Một trong số những căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất chính là bệnh trĩ. Bệnh trĩ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.Trong số những nguyên nhân gây bệnh trĩ có rất nhiều nguyên nhân mà chúng ta không thể ngờ tới. Có rất nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ những thói quen hàng ngày đơn giản. Nguyên nhân gây bệnh trĩ:

Bạn nên biết: 
Những biểu hiện của bệnh trĩ dễ nhận biết  
Bài thuốc chữa bệnh trĩ ai cũng có thể dùng  
Cách dùng lá trầu không chữa bệnh trĩ tốt nhất 
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ, thông thường bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày. Những thói quen đơn thuần nhưng chúng ta không nghĩ rằng nó mang lại nhiều rắc rối đến vậy. Những nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu gồm:

  1. - Táo bón kéo dài: Hiện tượng này là nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu nhất. Đại tiện khó khăn, phân bị vón lại và khó di chuyển trong đường ruột. Chúng làm sa các búi trĩ nhanh chóng.
  2. - Thói quen đại tiện: Nhiều người có thói quen vừa đi vệ sinh vừa đọc báo, chơi game, xem phim,.. Ngồi lâu làm tăng trọng lực ở vùng hạu môn, làm giãn hậu môn và sa búi trĩ. Những thói quen này tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực tế rất nguy hiểm.
  3. - Chế độ dinh dưỡng: Những người hay mắc chứng bệnh này nguyên nhân chủ yếu cũng có sự góp phần của chế độ ăn uống. Ăn ít chất xơ, ăn cay, nóng gây nên hiện tượng táo bón. Hệ tiêu hóa không được lưu thông là nguyên nhân lớn nhất gây nên bệnh trĩ.
  4. - Mang thai, béo phì: tình trạng cân nặng đột ngột dồn xuống gây chèn ép các tĩnh mạch. Nguy cơ hình thành nên các búi trĩ.
  5. - Đứng hoặc ngồi quá lâu: Đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ làm cho các mạch máu phần hậu môn không được lưu thông. Chèn ép các tĩnh mạch bị giãn ra hình thành nên các búi trĩ sa dễ dàng. Nếu bệnh nhân không cải thiện tình trạng này sẽ gây rất nhiều biến chứng.
  6. - Cơ thể bị căng thẳng: não sẽ sản sinh ra một chất gây áp lực lên toàn bộ cơ thể. Chất đó làm bạn thấy mệt mỏi, hệ tiêu hóa bị ức chế, co giãn cơ vùng hậu môn bị giảm, cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.
  7. - Tuổi tác, chế độ sinh hoạt: Những người tuổi cao hệ tiêu hóa thường bị hạn chế. Các bộ phận cũng bắt đầu kém linh hoạt hơn. Tuy nhiên ngày nay giới trẻ cũng có những dấu hiệu bị bệnh trĩ. Nguyên nhân là do chế độ sinh hoạt không linh hoạt, cộng với ít vận động làm cho cơ thể bị chậm đi quá trình chuyển hóa, vận động.
Bệnh trĩ được chia thành 2 giai đoạn: Là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Tùy vào mức độ bệnh mà chúng ta có những cách phòng và điều trị bệnh khác nhau.


Bị bệnh trĩ nên làm gì?

Bệnh nhân bị bệnh trĩ thường có nhiều biểu hiện khó chịu. Nó gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt của bệnh nhân. Để cải thiện tình trạng bệnh, bệnh nhân nên:
+ Ăn nhiều chất xơ: các loại rau xanh, giàu vitamin.
+ Uống nhiều nước giúp quá trình đào thải dễ dàng hơn.
+ Vận động thường xuyên, có khoa học.
+ Vệ sinh sạch sẽ hậu môn.
+ Bỏ thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh.
+ Hạn chế thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất kích thích.
+ Ngoài ra bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán tình trạng bệnh. Bệnh nhân có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh trĩ là căn bệnh vô cùng khó khăn trong sinh hoạt và điều trị. Vì thế phòng tránh và điều trị kịp thời là điều không thể tránh khỏi. Cần thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý hơn để ngăn ngừa bệnh trĩ.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt