Bệnh viêm khớp cùng chậu ở nam giới

Viêm khớp cùng chậu là căn bệnh thường đi kèm với viêm cột sống dính khớp gây ra các triệu chứng đau ở vùng cột sống như đau lưng, đau thắt lưng, đau kéo dài xuống vùng xương chậu, xương cụt, làm tê chân và hạn chế vận động của cột sống. Đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp cùng chậu thường là nam giới trẻ tuổi ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới chiếm tỉ lệ 90% so với nữ giới, đặc biệt là ở người trẻ tuổi (80% là người dưới 30 tuổi) và có liên quan chặt chẽ tới yếu tố cơ địa (đa số người bệnh mang kháng nguyên HLA B27) và có tính chất gia đình. Các triệu chứng thường gặp là: đau vùng thắt lưng kéo dài, đau cả vùng xương chậu và xương cụt, đau khi ngồi lâu, cứng và tê xuống hai chân, hạn chế cúi, ngửa, xoay... do cứng cột sống thắt lưng, lưng và cổ.

Bệnh viêm khớp cùng chậu ở nam giới

Để điều trị viêm khớp cùng chậu, các bác sĩ thường chỉ định dùng các kháng sinh như doxycyclin 100mg uống 2 lần hoặc amoxycyclin 500mg, 3 lần/ngày, dùng liên tục trong 2-4 tuần; dùng các thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm corticoid vào khớp cùng chậu. Trong trường hợp nặng cần phải dùng thêm cefotaxime, ceftriaxone kèm với metronidazole, azithromycine, roxithromicine, clindamycine, gentamycine... Ngoài ra, ở giai đoạn lui bệnh, người bệnh cần tập thể dục để duy trì các chức năng vận động của cột sống, tránh các tư thế xấu sau này.

Viêm khớp cùng chậu hay viêm xương chậu là một bệnh khớp thường có tiến triển mạn tính, kéo dài, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Do vậy, người bệnh cần phải chú ý, hiểu biết hơn về bệnh này để có thể chủ động phát hiện và đến khám chữa bệnh kịp thời ở các chuyên khoa cơ xương khớp.

Bạn nên đến khám tại các khoa nội chuyên về cơ xương khớp. Tùy tình trạng bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho thuốc điều trị, hướng dẫn cách tập phù hợp nhất và theo dõi lâu dài nếu cần

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt