Triệu chứng và cách điều trị áp xe gan

Áp xe gan là căn bệnh gây nên nhiều biến chứng khó lường và dễ dẫn tới tử vong vì vậy mà cần điều trị áp xe gan sớm là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ gan luôn luôn khỏe mạnh. Nhận biết áp xe gan thông qua những biểu hiện bên ngoài sau đây, giúp chúng ta cảnh giác hơn về căn bệnh nguy hiểm này. 


Triệu chứng và cách điều trị áp xe gan 

Áp xe gan là gì?

Áp xe gan là một bệnh lý xảy ra ở gan khi bị nhiễm khuẩn gây ra hiện tượng viêm mủ trong nhu mô gan thường do amip gây ra. Theo thống kê có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như do vi khuẩn, nấm tuy nhiên amip vẫn là nguyên nhân chính (chiếm khoảng 80%) gây ra căn bệnh này. Chính vì vậy trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh áp xe gan do amip gây ra.

Triệu chứng báo hiệu bệnh áp xe gan 

Các dấu hiệu báo hiệu bệnh áp xe gan mà bạn nên cảnh giác, tuyệt đối không nên xem thường để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. 

– Sốt cao. Đây là triệu chứng điển hình, người bệnh có thể xuất hiện những cơn sốt cao kéo dài kèm theo hiện tượng đó là rét hoặc vã mồ hôi trộm. Rất nhiều người khi thấy xuất hiện hiện tượng này thường nhầm lẫn với bệnh sốt rét.Áp xe gan chẩn đoán và phương pháp điều trị

– Đau bụng. Một triệu chứng có giá trị chẩn đoán cao đó là xuất hiện những cơn đau âm ỉ. Người bệnh có thể cảm nhận những cơn đau tại các vị trí đó là vùng bả vai sau đó lan xuống sau lưng. Khi bệnh nhân có những cử động như ho, vận động mạnh cơn đau sẽ trở nên trầm trọng hơn.

– Gan to bất thường. Qua chẩn đoán hình ảnh phát hiện bờ gan lên cao, vượt quá khe liên sườn, bề mặt gan nhẵn, triệu chứng này gần giống với ung thư gan vì vậy cần xét nghiệm để biết chính xác bệnh. 

– Đau. Khi những khối áp xe gan xuất hiện ở trên bề mặt gan người bệnh có thể phát hiện những tĩnh mạch xuất hiện nổi rõ, ấn mạnh có cảm giác đau nhói

– Có dấu hiệu của nhiễm khuẩn. Khi những tế bào gan bị tổn thương cơ thể người bệnh rất dễ bị nhiễm khuẩn.

– Vàng da, niêm mạc lưỡi vàng, nước tiểu có màu vàng nhạt. Đây là những triệu chứng điển hình khi gan bị tổn thương. Để có được kết luận chính xác nhất về tình trạng bệnh lý các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên đến trực tiếp cơ sở y tế để kiểm tra.

Các phương pháp điều trị áp xe gan 

Áp xe gan là một căn bệnh nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng bệnh nhân vì vậy nên người bệnh nên áp dụng ngay một số phương pháp thường được sử dụng như: 

* Điều trị nội khoa

Đây là phương pháp chữa trị phổ biến (có thể kết hợp đồng thời với chọc hút mủ). Do đặc điểm đó là những chỉ định của nội khoa ngày càng mở rộng nên những chỉ định điều trị nội khoa ngày càng bị thu hẹp hơn. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến đó là: Emétin, Metronidazole, Choloroquin,  Dehydroemetin…
>> Xem thêm: Dieu tri ung thu gan
* Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này được chỉ định sử dụng trong các trườn hợp đó là khi áp xe gan đã ở giai đoạn nặng, xuất hiện mủ, các phương pháp chữa trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Một số phương pháp điều trị ngoại khoa thường dùng đó là:

* Phẫu thuật mở ổ bụng

Chỉ định. Phương pháp này được sử dụng trong các trường hợp đó đã xuất hiện biến chứng như vỡ, tràn mủ, tràn dịch đến các bộ phận khác hoặc khi sử dụng phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả như mong muốn.Ưu điểm nổi bật của phương pháp này đó là điều trị được triệt để ổ áp xe tuy nhiên nhược điểm đó là bệnh nhân cần một thời gian dài để điều trị, dễ bị nhiễm trùng cũng như dễ để lại biến chứng.

* Chọc hút mủ

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và mang lại kết quả chữa trị cao, thời gian thực hiện ngắn, ít để lại biến chứng, cho kết quả điều trị ngay sau khi tiến hành chọc hút.

– Phẫu thuật cắt gan. Phương pháp này thường là sự lựa chọn cuối cùng khi những phương pháp chữa trị trên không đem lại hiệu quả cao.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt