Những chú ý cần thiết sau khi phẫu thuật cắt trĩ

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đang được áp dụng phổ biến để điều trị cho bệnh nhân với nhiều ưu điểm nhanh, thời gian điều trị ngắn và hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất sau khi phẫu thuật cắt trĩ, bệnh nhân cần lưu ý thực hiện tốt việc chăm sóc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các chăm sóc và những lưu ý cần thiết sau khi phẫu thuật cắt trĩ.

Những chú ý cần thiết sau khi phẫu thuật cắt trĩ


Tái khám sau phẫu thuật


Sau khi phẫu thuật bệnh trĩ nếu thấy xuất hiện các triệu chứng dưới đây, bệnh nhân nên tái khám:

- Những ngày đầu sau khi phẫu thuật, vết thương có thể xuất hiện dịch màu hồng. Nếu vết thương ra máu cục, bệnh nhân nên sơ cứu bằng cách tẩm oxy già ép vào vết thương và báo cho bác sĩ điều trị.

- Vết thương bị ra máu nhiều, nhất là khi đi đại tiện, kèm theo đó là cảm giác đau và nặng ở hậu môn.

- Sau 8 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật vẫn thấy bị rỉ dịch ở vết thương thì nên đi khám và khắc phục tránh bị viêm nhiễm.

Những điều nên làm sau khi phẫu thuật cắt trĩ


Những chú ý cần thiết sau khi phẫu thuật cắt trĩ

- Trước tiên, người bệnh cần ghi nhớ vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn hàng ngày. Có thể sử dụng nước ấm cọ rửa nhẹ nhàng, tránh cọ sát mạnh dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng hậu môn. Sau khi vệ sinh xong thì dùng giấy thấm lót và băng giúp vùng hậu môn sạch sẽ khô thoáng hơn. Không bôi thuốc, ngâm hậu môn khi không có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

- Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp: nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để tránh bị táo bón, uống nhiều nước.

- Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng không nên hoạt động cường độ cao, tránh chơi những môn thể thao mạnh, đặc biệt bơi lội. Chỉ nên vận động nhẹ nhàng, không ngồi, đứng một chỗ quá lâu, gây áp lực cho vùng hậu môn và bệnh dễ tái phát.

Những điều nên tránh sau phẫu thuật cắt trĩ


Những chú ý cần thiết sau khi phẫu thuật cắt trĩ

- Sau 24 tiếng cắt trĩ, người bệnh có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, nên tránh những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê... Bệnh nhân cũng nên tránh những đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, nước sốt… vì dễ gây kích ứng dẫn đến tiêu chảy, ảnh hưởng đến việc điều trị.

- Tránh những hoạt động gây cọ xát và tác động va chạm vào vết mổ để tránh bị chảy máu và tổn thương. 

- Không ngồi lâu khi đi đại tiện, tránh gây áp lực nhiều lên vùng hậu môn. Bên cạnh đó không nên ngồi đọc sách báo, chơi điện tử lâu…

- Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi lành vết thương. Những kích thích, va chạm trong khi quan hệ có thể dẫn đến chảy máu, gây đau đớn cho bệnh nhân.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt