Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm xoang

Ở Việt Nam, số người mắc bneehj viêm xoang khá cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bệnh xoang có thể bắt nguồn từ bệnh viem mui man tinh hoặc do tác động của môi trường ô nhiễm, nơi ở kém vệ sinh khiến vi khuẩn sinh sôi và tấn công vào xoang mũi. Muốn nhiễm trùng xoang mau lành thì ngoài điều trị theo thuốc đã được chỉ định bạn cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm xoang


Bệnh nhân viêm xoang nên ăn gì

Để tránh thành viêm xoang mạn cần chú ý đến môi trường sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học:

Uống nước đun sôi để nguội, nên uống nhiều nước vì nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài.
Tăng cường ăn các thực phẩm chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp như: cá hồi, cá nục, cá mòi…
Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như ớt chuông, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế…
Nên ăn một số thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành… chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm xoang.
Tăng cường ăn các thực phẩm từ đậu nành giúp cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng.
Dùng thức ăn ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ, sữa chua …

Khi người lớn hay trẻ bị viêm xoang cũng cần thực hiện kiêng khem trong ăn uống. Chúng tôi vừa nêu các nhóm thực phẩm có lợi, sau đây là các món ăn, thức uống cần hạn chế.

Các thực phẩm nên tránh:

Không uống nước để trong tủ lạnh hay nước đá, vì sự khác biệt nhiệt độ sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.

Nên ăn trực tiếp các loại trái cây thay vì ép chúng lấy nước uống. Uống nước ép dễ làm đặc đờm trog hốc mũi xoang và cổ họng gây khó chịu nhiều hơn.

Những loại thực phẩm có nguy cơ kích ứng dị ứng cao không chỉ ở hệ hô hấp mà còn ở da cần hạn chế như bơ, sữa, trứng, thị bò, cua, ghẹ, hào, tôm,...

Không uống cà phê, bia, rượu cũng là nguyen nhan viem xoang nghiêm trọng trọng hơn. vì chúng có thể làm cho dịch nhầy đặc lại, hơn nữa rượu được xem là một chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước nên cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.

Không sử dụng nước soda vì loại nước này thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm xoang.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt