Nhóm thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất là gì?

Những nhân tố có khả năng gây dị ứng da tồn tại rất nhiều xung quanh chúng ta. Nếu chỉ xét yếu tố thực phẩm thì cũng có thể cả danh sách dài nhưng chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận diện được những nhóm thức ăn tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cao nhất để có biện pháp đề phòng tránh từ đầu.

Động vật có vỏ

Nhóm thực phẩm này bao gồm các loài động vật có vỏ như: tôm, cua, ốc... hay các loài thân mềm như sò, mực. Trong chúng có chứa một loại protein phản ứng với cơ thể gây ra các triệu chứng như ngứa, sưng miệng, cổ họng hay đau bụng. Các chất gây dị ứng được tìm thấy cả trong thân lẫn vỏ của những thực phẩm này và chúng không bị loại bỏ ngay cả khi đã nấu chín. Dị ứng thường xảy ra khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn hoặc ngay sau khi đưa chúng vào cơ thể.

Một số loại trái cây

Nhóm thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất là gì?


Ít ai biết rằng trái cây cũng là nguyên nhân dị ứng thường gặp. Triệu chứng dễ thấy nhất trong trường hợp này đó là gây ngứa vòm miệng, môi, lưỡi và cổ họng. Một số trái cây dễ gây dị ứng có thể kể đến như đào, chuối, bơ và kiwi. Những loại quả có nhiều lông hay lượng nhựa bên trong cao cũng có thể gây dị ứng. Chúng ta cần lưu ý rửa sạch lớp lông bên ngoài và có thể chế biến thành món ăn chín để an toàn hơn.

Một số loại cá

Các được đánh giá là lành tính hơn nhiều loại thịt những đối với những người cơ địa dị ứng thì chúng cũng có thể là mối hiểm họa tiềm ẩn. Nguyên nhân cơ thể có sự phản ứng với thành phần protein parvalbumin có trong cá. Các triệu chứng dị ứng có thể biểu hiện ngoài da hoặc thể hiện ở sự rối loạn tiêu hóa.

Khi ăn phải cá ươn người dùng dễ bị ngộ độc thành phần histamin dẫn đến các biểu hiện khó lường, trong đó thể hiện trõ nhất là thỏ khò khè, có phát ban, sưng miệng, họng hoặc toàn thân. Nếu bạn bị dị ứng với cá thì chỉ còn cách tránh xa loại thực phẩm này chứ mọi biện pháp chế biến cũng không loại bỏ được hoàn toàn chất độc.

Các loại hạt

Những hạt dễ gây ra phiền toái này như quả óc chó, hạt quả lanh, mè đen... Chất gây dị ứng chủ yếu trong chúng đó là lượng protein cung cấp năng lượng cho hạt giống khi gieo trồng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thay đổi từ ngứa miệng, lưỡi, nổi mề đay ngứa  thậm chí có thể đe dọa tính mạng nếu tiêu thụ lượng lớn.


No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt