Nguyên nhân và cách điều trị nhiễm độc gan

Hàng ngày khi mà cơ thể tiếp xúc với các chất độc từ bên ngoài thông qua đường ăn uống, hít thở thì các chất độc này sẽ được tập trung tại gan và gan có nhiệm vụ lọc và đào thải các chất độc ra ngoài. Đây cũng là lý do khiến cho lá gan dễ bị nhiễm độc dẫn tới các bệnh về gan như: nóng gan, viêm gan, xơ gan thậm chí là có thể gây ung thư gan. Hãy lắng nghe cụ thể về nguyên nhân cũng như cách điều trị nhiễm độc gan dưới đây để bảo vệ gan khỏe mạnh nhất nhé!


Nhiễm độc gan gây nên các căn bệnh về gan 

Nguyên nhân gan nhiễm độc là gì?


Nguyên nhân gan nhiễm độc gây ra do tiếp xúc với chất độc từ các nguồn như thực phẩm, hóa chất, thuốc tây điều trị bệnh... Một trong những vai trò của gan bao gồm việc loại bỏ và phá vỡ hầu hết các loại thuốc và hóa chất từ ​​các mạch máu của bạn. Phá bỏ các độc tố tạo ra các tác dụng phụ có thể làm hư gan. Mặc dù gan có một khả năng tuyệt vời để tái sinh, tiếp xúc liên tục với các chất độc hại có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng, gây hại đôi khi không thể đảo ngược. Thủ phạm gây nhiễm độc mà bạn nên tránh xa đó là:

- Rượu, bia: Uống nhiều rượu trong nhiều năm có thể dẫn đến nóng gan,gan bị nhiễm độc và nguy hiểm hơn chính là các bệnh về gan.

- Do thuốc tây: Một số loại thuốc tây điều trị các bệnh được đào thải qua gan nên nếu như sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ gây nên nhiễm độc gây nên các bệnh về gan. Vì vậy chuyên gia cảnh báo mọi người nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ phòng ngừa ngộ độc gan.

- Thảo mộc và bổ sung: Một số dược thảo được coi là nguy hiểm cho gan bao gồm Cascara, chaparral, comfrey, kava và ephedra. Trẻ em có thể bị các tổn thương gan nếu họ nhầm bổ sung vitamin và dùng liều lớn.

- Hóa chất công nghiệp: Hóa chất bạn có thể được tiếp xúc với công việc có thể gây tổn thương gan. Hóa chất thường gặp có thể gây tổn thương gan bao gồm giặt khô tetraclorua carbon dung môi, một chất dùng để sản xuất nhựa gọi là nhựa vinyl clorua, các loại thuốc diệt cỏ paraquat và một nhóm các hóa chất công nghiệp gọi là biphenyl đã polyclo.

>> Đọc thêm: benh men gan cao

Giải pháp điều trị nhiễm độc gan


Ngừng tiếp xúc với các chất độc gây hại cho gan: Các bác sĩ sẽ khám và cho làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây tổn thương gan của bạn. Đôi khi nguyên nhân rất rõ ràng nhưng cũng có thể phải làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để xác định nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp, ngưng tiếp xúc với nguồn gây độc cho gan sẽ làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng bạn gặp. 

Thuốc để đảo ngược tổn thương gan do acetaminophen. Nếu tổn thương gan của bạn đã được gây ra bởi một quá liều acetaminophen, bạn sẽ nhận được một hóa chất gọi là acetylcystein ngay. Việc dùng thuốc sớm sẽ giảm nguy cơ gây tổn thương gan. Đó là hiệu quả nhất nếu dùng trong vòng 16 giờ sau khi dùng quá liều acetaminophen.

Chăm sóc hỗ trợ tại một bệnh viện: giải độc gan nhanh chóng là việc làm cần thiết giúp bệnh nhân phục hồi lại thể trạng sức khỏe. Những người có các triệu chứng nghiêm trọng có thể sẽ nhận được hỗ trợ điều trị trong bệnh viện, bao gồm cả dịch tĩnh mạch và thuốc để giảm buồn nôn và ói mửa.

Ghép gan. Khi chức năng gan bị suy yếu nặng, ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người. Ghép gan là một hoạt động để loại bỏ bệnh gan của bạn và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh từ một nhà tài trợ. Hầu hết gan được sử dụng trong cấy ghép gan từ người chết hiến. Trong một số trường hợp, gan có thể đến từ các nhà tài trợ sống những người hiến tặng một phần gan. 

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt