Khí hư màu nâu là triệu chứng bệnh gì?

Khí hư thay đổi về tính chất, màu sắc có thể cảnh báo những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Khí hư màu nâu là trường hợp không hiếm gặp. Vậy ra nhiều khí hư màu nâu do đâu? Cùng tìm hiểu một số nguyên khiến khí hư có màu nâu đen.

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo, có tác dụng cân bằng sự phát triển của các vi sinh vật tồn tại ở âm đạo, giúp môi trường âm đạo phát triển bình thường và khỏe mạnh. Khí hư còn có vai trò vận chuyển tinh trùng vào bên trong tử cung của nữ giới để thụ thai. Khí hư còn được coi là thước đo sự phát triển, cũng như hoạt động của cơ quan sinh dục trong cơ thể nữ giới. Nếu khí hư có màu nâu, đó có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm. 


Khí hư màu nâu là bệnh gì?

Sau kỳ nguyệt san
Những ngày cuối của kỳ nguyệt san, có thể khí hư của bạn sẽ chuyển sang màu nâu nhạt. Nguyên nhân là trong những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, một vài lớp niêm mạc tử cung chưa bong hết vẫn xuất hiện lẫn với khí hư, khiến cho khí hư có máu kèm theo màu nâu đỏ. Nếu khí hư màu nâu xuất phát từ nguyên nhân này, thì bạn không nên quá lo lắng. Vì đó là đặc điểm sinh lý hoàn toàn bình thường của cơ thể. Hiện tượng này cũng sẽ nhanh chóng biến mất sau một vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín của mình trong những ngày này để tránh viêm nhiễm.

Rối loạn nội tiết tố
Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, tác dụng phụ của thuốc tránh thai,… Đều là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rối loạn nội tiết tố. Hiện tượng này không chỉ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt biến đổi thất thường, mà còn là nguyên nhân dẫn tới khí hư có màu nâu.
Rối loạn nội tiết tố kéo dài, sẽ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh phụ khoa như: Lạc nội mạc tử cung, dau bung kinh, rối loạn kinh nguyệt,…
Rối loạn nội tiết tố ở mức độ nhẹ, nữ giới có thể tự cân bằng thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt… Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và nhận lời khuyên của bac si phu khoa.

Ung thư cổ tử cung
Một trong những biểu hiện sớm của ung thư cổ tử cung là xuất huyết âm đạo không theo chu kỳ khiến cho khí hư màu nâu đen và có mùi hôi khó chịu. Ung thư cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nữ giới.

Viêm nhiễm phụ khoa
Sự tấn công của các thành tố gây hại cho cơ quan sinh dục nữ giới là nguyên nhân dẫn tới khí hư màu nâu và có mùi hôi đặc trưng. Viem nhiem phu khoa nếu không được chữa trị sẽ gây ra những hệ quả xấu đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.
*Lưu ý: Khám phụ khoa từ 3-6 tháng/lần là giải pháp giúp nữ giới sớm nhận biết dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa hay nguy cơ ung thư,... để có những giải pháp khắc phục kịp thời.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt