Cách chữa ho nhanh chóng bằng rễ cây dâu

Rễ cây dâu là một vị thuốc chữa ho trong Y học cổ truyền có tên gọi là tang bạch bì. Với tác dụng thanh phế chỉ khái, rễ cây dâu có thể chữa trị hầu hết các chứng ho từ ho khan, ho đờm, ho nhiệt cho đến ho ra máu...cho hiệu quả cao. Mọi người có thể tham khảo các bài thuốc trị ho từ rễ cây dâu qua các thông tin sau đây và "bỏ túi" phòng khi cần đến nhé.

Cách chữa ho nhanh chóng bằng rễ cây dâu

Một số bài thuốc chữa ho từ rễ cây dâu


Theo Y học cổ truyền, vị thuốc ngọt, tính bình, không độc; quy kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng; có tác dụng thanh phế chỉ khái, kiện tỳ, nhuận táo nên dùng làm thuốc trị ho khan, ho đờm, ho phế nhiệt,...

Để dùng rễ cây dâu làm thuốc, cứ đến mùa đông, khi mà cây dâu đã thưa lá, người ta tiến hành "đốn" dâu, tức cắt bỏ các phần thân già để sang xuân cho cây nảy lộc đâm chồi. Với những cây dâu đã nhiều năm, năng suất lá đã giảm thường được đào cả gốc để đâm cành mới. Sau khi đốn dâu, người ta phải tranh thủ chặt ngay lấy rễ và đem rửa sạch đất cát rồi bóc tước lấy vỏ rễ. Nếu để vài ngày, rễ khô lại thì việc bóc vỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tiếp tục cạo lớp bần màu nâu đất bên ngoài để lấy lớp "vỏ lụa" màu trắng bên trong.

Bài thuốc trị ho có đờm đặc, khó thở hoặc viêm phổi: 

Dùng tang bạch bì, hoàng liên, hạnh nhân, hoàng cầm, mỗi thứ 12g; kim ngân hoa, ngư tinh thảo, lô căn, đình lịch tử, mỗi vị 20g; liên kiều 16g, ma hoàng 8g, cam thảo 6g, thạch cao 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 - 3 tuần lễ là một cách trị ho có đờm hiệu nghiệm và an toàn.

Bài thuốc trị ho ra máu: 

Tang bạch bì tán bột, ngày uống 10 - 20g với nước cơm. Uống liền 1 - 2 tuần lễ.

Bài thuốc trị ho do phế nhiệt, viêm phế quản, khó thở, viêm họng có sốt: 

Tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi vị 20g; cam thảo 8g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 - 3 tuần lễ sẽ chữa viêm họng, viêm phế quản, ho phế nhiệt rất hay.

Trị ho có phù do thận: 

Tang bạch bì 20g, đậu đỏ 40g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 -3 tuần lễ.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt