6 thảo dược quý chữa bệnh trĩ không thể bỏ qua

Chữa bệnh trĩ bằng các loại thảo dược có ưu điểm cho hiệu quả điều trị lâu dài không gây tác dụng phụ, tuyệt đối an toàn và hiệu quả cao, tiết kiệm. Trong tự nhiên có rất nhiều thảo dược có tác dụng chữa bệnh trĩ, trong đó 6 thảo dược quý chữa bệnh trĩ dưới đây đồng thời được khoa học chứng minh hiệu quả rất tốt trong điều trị bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Hoa hòe


6 thảo dược quý chữa bệnh trĩ không thể bỏ qua


Hoe hòe có vị đắng tính bình, không chỉ là vị thuốc giúp cầm máu mà còn rất tốt cho người bệnh trĩ. Tất cả là nhờ trong thành phần của hoa hòe có chứa chất rutin - một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch, bảo vệ mạch. Thiếu chất này, mao mạch có thể bị yếu, dễ bị giãn, đứt và vỡ. Bệnh trĩ xảy ra do các mạch máu trực tràng và hậu môn bị suy yếu dẫn đến tình trạng viêm và sưng lên. Rutin sẽ tăng cường sức khỏe của mao mạch, làm cho chúng bền chắc, dẻo dai và đẩy nhanh tiến độ chữa bệnh.

Ngoài hoa hòe, rutin có trong các loại trái cây như mận, nam việt quất, anh đào, mơ, táo ăn cả vỏ và các loại trái câu họ cam, quýt.

Cây bạch quả (Ginkgo biloba)


6 thảo dược quý chữa bệnh trĩ không thể bỏ qua

Trong quả này có chứa nhóm hoạt chất terpene lactones (gồm ginkgolides và bilobalides), có tác dụng điều hoà mạch máu trên hệ thống mạch máu, đưa máu và ô-xy đến các bộ phận của cơ thể, giúp tăng cường sự đàn hồi, dẻo dai của các mạch máu, góp phần chống lại tình trạng giãn tĩnh mạch trĩ. Từ xa xưa trong y học Trung Hoa đã sử dụng loại quả này để chữa bệnh trĩ hiệu quả cao và an toàn.


Hạt dẻ ngựa (Horse Chestnut)


Hạt dẻ ngựa được biết đến đầu tiên với công dụng chữa bệnh cho các trường hợp mắc bệnh khớp có tác dụng giảm viêm hiệu quả. Sau này, khoa học phát hiện loại hạt này có thể dùng chữa bệnh trĩ rất tốt

Trong hạt dẻ ngựa có chứa chất Aescin là một chất chống viêm có tác dụng làm giảm sưng và viêm, “hàn gắn” các mao mạch bị rò rỉ, ngăn ngừa sự phân hủy của các mao mạch, cải thiện độ đàn hồi trong mạch máu, ngăn chặn các tổn thương tĩnh mạch. 

Để chữa bệnh, người bệnh có thể uống chiết xuất hạt dẻ ngựa ba lần mỗi ngày, mỗi lần 40mg. Sau hai tuần, bệnh nhân cho biết ít chảy máu, giảm sưng, đau và kích thước búi trĩ cũng co lại đáng kể.

Việt quất đen (Bilberry)


6 thảo dược quý chữa bệnh trĩ không thể bỏ qua

Loại quả này có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào rất cần thiết cho cơ thể và phòng ngừa bệnh. Đáng chú ý nhất là lượng chất xơ dồi dào có khả năng đồng hóa natri, fructose và các vitamin có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa, phòng chống táo bón - nguyên nhân gây bệnh trĩ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Ngoài quả việt quất đen, bạn cũng cần tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, trái cây tươi, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, bạn nên tăng chất xơ từ từ trong bữa ăn để tránh tình trạng đầy hơi.

Trái cây họ cam, quýt


6 thảo dược quý chữa bệnh trĩ không thể bỏ qua

Ăn nhiều trái cây họ cam, quýt có thể giúp bạn bổ sung vitamin C (có tác dụng làm bền thành mạch và tăng cường sức đề kháng) và hóa chất thực vật Diosmin. Hóa chất này đã được sử dụng làm thuốc để điều trị các vết loét ở chân do máu lưu thông kém và để điều trị bệnh trĩ. Diomsin làm dịu viêm tĩnh mạch và tăng cường thành mạch máu, rất hữu ích cho người bệnh trĩ.

Diếp cá


6 thảo dược quý chữa bệnh trĩ không thể bỏ qua

Dùng rau diếp cá là cách chữa bệnh trĩ tại nhà được áp dụng rất phổ biến trong dân gian cho thấy hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh. Đối với người bệnh trĩ độ 1, độ 2 khi sử dụng có thể chữa khỏi bệnh.

Theo nghiên cứu hiện đại, những dẫn xuất của đioxyflavonon (3-4 dioxyflavonol) trong diếp cá có tính chất của Rutin, nghĩa là có khả năng làm tăng sức chịu đựng của huyết quản, làm chúng khó đứt, vỡ. 

Theo kinh nghiệm dân gian dùng rau diếp cá chữa bệnh trĩ bằng cách dùng 6-12g sắc nước uống, đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa rất đơn giản mà hiệu quả cao.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt