Viêm xoang mũi có trị dứt điểm được không?

Viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng là 2 chứng bệnh về đường hô hấp thường gạp. Nhiều người bị nhầm lãn giữa 2 căn bệnh này. Tình trạng viêm xoang nghiêm trọng hơn viêm mũi dị ứng và thường có xu hướng trở thành mạn tính. Viêm xoang có thể trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm nhưng trong trường hợp thành mạn tính thì rất khó khắc phục hoàn toàn mà chủ yếu là dùng biện pháp để kìm bệnh không phát triển thêm.

Viêm xoang mũi có trị dứt điểm được không?

Nguyên nhân gây viêm xoang chủ yếu là do nhiễm khuẩn từ virus và khu khuẩn nên việc chữa trị nếu như tiêu diệt hết các tác nhân gây hại thì bệnh sẽ tự khỏi được. Các bác sĩ cũng cho biết thêm: “Viêm xoang cấp do virus sẽ tự khỏi, chỉ cần sử dụng một số phương pháp hỗ trợ như dùng thuốc giảm đau thông thường như: paracetamol, ibuprofen…, rửa mũi bằng nước muối sinh lý… và khi bị viêm xoang cấp do vi khuẩn sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn bằng cách sử dụng kháng sinh. Chính vì thế, việc lạm dụng kháng sinh trong mọi trường hợp viêm xoang là không nên, dễ dẫn đến việc kháng thuốc”.

Một số trường hợp mắc viêm xoang nhưng không thể dùng thuốc thông thường để điều trị thì các sĩ sẽ chuyển sang hướng phẫu thuật để thông xoang nhưng cách này cũng có thể xảy ra rủi ro và không đảm bảo trị dứt bệnh.

Sau quá trình phẫu thuật trị viêm xoang hiệu quả hay không thì còn tùy thuộc vào mức độ, loại viêm xoang mà bạn vẫn phải sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Phẫu thuật chỉ được xem như một giai đoạn trong quá trình điều trị viêm xoang mạn và phương pháp phẫu thuật thường có hiệu quả cao trong những trường hợp viêm xoang do bất thường cấu trúc mũi xoang.

Muốn bệnh viêm xoang không tái phát lại thì bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh hàng ngày như: Vệ sinh mũi hằng ngày cũng giúp bảo vệ sức khỏe như những thói quen thông thường là đánh răng, súc họng, gội đầu, rửa tay…Bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang y tế khi ra đường hoặc đến những nơi công cộng đông người, vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, tập thể dục đều đặn để tăng sức đề kháng, đặc biệt là những bài tập tốt cho hệ hô hấp, giữ nhà cửa thông thoáng, hạn chế việc sử dụng máy lạnh trong công sở.

Để không phải mang benh viem xoang suốt đời thì khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên bạn cần nhanh chóng tìm cách điều trị tận gốc, đừng để chúng kéo dài rồi thành thể mạn tính nhé.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt