Mối nguy hiểm từ thuốc nhuộm tóc bạn chưa biết

Mấy hôm trước em có ra tiệm làm đầu để nhuộm tóc, đây là lần nhuộm đầu tiên của em. Khi mới nhuộm tóc xong em không thấy có gì bất thường ngoài mùi hăng khó chịu của thuốc nhưng đến ngày hôm sau bắt đầu có những triệu chứng khiến em rất lo lắng. Em thấy ngứa đầu kinh khủng nên nhờ mẹ vạch tóc ra xem thì phát hiện có nhiều nốt ngứa mẩn đỏ, những nốt ấy đang mọc to lên hẳn thành mụn có nước ở trong. Mẹ bảo chắc chắn em bị dị ứng với thuốc nhuộm rồi, bây giờ em phải làm sao đây ạ, em sợ có khi phải cạo hết tóc để điều trị mất.

(Mai Hương, 17 tuổi, Cutechec...@gmaill.com)


Mối nguy hiểm từ thuốc nhuộm tóc bạn chưa biết


Chào em,

Việc nhuộm tóc và bị dị ứng thuốc nhuộm tóc cũng khá phổ biến, ngay cả khi trước đó em chưa từng bị dị ứng, nhưng sự thay đổi của da, cơ thể, do loại thuốc nhuộm tóc mà em vừa sử dụng có các chất mà cơ thể bị dị ứng hoặc cũng có thể do thuốc nhuộm không đảm bảo chất lượng.

Các triệu chứng dị ứng với  thuốc nhuộm tóc ban đầu là ngứa ngáy, khó chịu, cảm giác ngứa tăng dần. Sau đó, da đầu và các vùng xung quanh bắt đầu ửng đỏ, sưng nề và xuất hiện mụn nước. Các mụn nước sẽ tự vỡ hoặc vỡ do gãi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến nhiễm trùng…

Dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả. Nó không chỉ gây mẩn ngứa, nổi mụn, phồng rộp, chảy nước, chảy mủ…, mà về lâu dài còn dẫn đến nhiều biến chứng khác như các bệnh lý về tóc và da đầu, gây rụng tóc, viêm da tiếp xúc, lở loét… Điều cần lưu ý nhất đó là chất nhuộm tóc có chứa nhiều thành phần hóa học mà cac chuyên gia nói rằng chúng có thể gây bệnh ung thư chết người. Chúng ta nên nhuộm tóc cách nhau 1 khoảng thời gian dài và cần chọn sản phẩm chất lượng tốt nhé.

Để chữa mẩn ngứa dị ứng do tác dụng của thuốc nhuộm thì em nên đi cắt tóc ngắn để hạn chế bớt phần thuốc nhuộm trên đau. Tiếp đến em có thể gặp người có chuyên môn để họ tư vấn loại thuốc mỡ bôi ngoài da phù hợp.

Thông thường, các loại thuốc dùng để điều trị dị ứng là các thuốc làm khô tổn thương da như dung dịch jarish, dalibour bôi ngày 2-4 lần. Khi tổn thương da khô hơn, em có thể bôi một trong các chế phẩm có steroid ngày 1 lần, kéo dài trong 1 - 3 tuần. Trong trường hợp bị thêm tình trạng nấm em sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thêm thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, việc chọn mua thuốc và cách sử dụng cần được tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ bởi nếu sử dụng không đủ sẽ không có hiệu quả, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, dẫn đến các biến chứng nặng hơn.

Để chữa dị ứng da mặt hay da đầu do bất cứ nguyên nhân nào đi nữa cũng cần có thuốc đặc trị phù hợp, chính vì vậy chúng tôi khuyên em tốt nhất đến bệnh viện chuyên khoa da liễu để khám chữa.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt