Giải pháp làm tăng chất lượng tinh trùng tốt nhất

Chất lượng tinh trùng quyết định tới khả năng sinh sản của nam giới. Do vậy, nam giới cần phòng tránh bị tinh trùng yếu và cần cải thiện nhanh chóng chất lượng tinh trùng nếu gặp phải trục trặc. Dưới đây là một số giải pháp giúp làm tăng chất lượng tinh trùng nam giới không nên bỏ qua.

Bổ sung vitamin và vi chất


Giải pháp làm tăng chất lượng tinh trùng tốt nhất


Bạn có thể tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể thông qua ăn uống và chất sẵn có. Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, folic acid để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Bên cạnh đó, multivitamin còn có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương.

Giảm stress


Căng thẳng, áp lực, stress kéo dài,... là nguyên nhân gây ra các vấn đề sinh lý như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương và cả làm giảm chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân do căng thẳng gây ảnh hưởng đến một số hormone cần để tạo ra tinh trùng. 

Vận động thân thể thường xuyên


Giải pháp làm tăng chất lượng tinh trùng tốt nhất

Tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản. Ngay cả loại vận động căng thẳng như chạy marathon cũng không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Chỉ cần đừng tập quá sức.

Kiểm soát cân nặng


Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormone sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Tránh các chất độc có trong môi trường


Ở nơi làm việc và cả ở gia đình đều có thể có những hóa chất làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Ethylbenzen, benzene, toluene, xylene có ở nhựa đường, dầu thô, nhựa lợp nhà; kim loại nặng như chì, cadmium, thủy ngân có trong pin, chất màu, đồ nhựa; các dung môi có mùi thơm có trong sơn, venci, thép, keo dán và chất làm tan mỡ ở kim loại. Một số chất diệt cỏ và côn trùng có tác dụng giống như entrogen nên phá hủy tiến trình sản xuất tinh trùng. Vì vậy mặc đồ bảo vệ, thông gió, mang mặt nạ chống độc có thể làm giảm nguy cơ hấp thụ các chất độc thấm qua da, qua niêm mạc và vào phổi.

Bỏ hút thuốc và hạn chế rượu


Giải pháp làm tăng chất lượng tinh trùng tốt nhất
Uống nhiều rượu bia làm giảm chất lượng tinh trùng

Chất độc có trong thuốc lá và rượu bia không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và hoạt động tình dục của nam giới. Các chất độc hại là nicotin và cồn làm suy giảm và giết chết tinh trùng dẫn đến làm mất khả năng sinh sản của nam giới.

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương và hiếm muộn ở nam giới. Nam giới hút thuốc từ 1 - 2 bao mỗi ngày có thể có hình thể bất thường và di chuyển chậm hơn so với những người không hút thuốc. Uống nhiều rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Do vậy, nam giới cần tránh hoặc tốt nhất là từ bỏ thói quen uống rượu và hút thuốc lá.

Tránh lạm dụng hormone


Dùng quá nhiều testosterone có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Các chất tăng đồng hoá có nhân steroid thường được dùng không chỉ định của thầy thuốc để tăng sức mạnh cơ bắp và tăng trưởng có thể làm teo và làm giảm rõ rệt chức năng tinh hoàn. Thuốc kháng androgen dùng để chữa phì đại lành tính và ung thư tuyến tiền liệt cũng có ảnh hưởng xấu đến tiến trình sản xuất tinh trùng.

Thận trọng với các thuốc đã hay đang dùng


Việc sử dụng thuốc chữa bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ví dụ đó là các loại thuốc chữa bệnh cao huyết áp, viêm đường tiêu hóa hay bệnh gút, thuốc ức chế đáp ứng miễn dịch với cơ quan ghép… có thể gây ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng. Do vậy khi sử dụng các loại thuốc này các bạn cần lưu ý. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt