Điều trị mề đay mẩn ngứa ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh mề đay mẩn ngứa cao nhất. Lý do không chỉ làn da trẻ khá nhạy cảm mà hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ngứa ở da. Tuy nhiên các mẹ đừng lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm hiểu rõ về bệnh cũng như áp dụng các biện pháp điều trị bệnh hợp lý giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Các nguyên nhân gây nên bệnh mề đay mẩn ngứa


Trước tiên các mẹ nên tham khảo qua một số nguyên nhân nổi mề đay gây nên bệnh này là gì để từ đó phòng ngừa bệnh xuất hiện giúp bạn loại bỏ bệnh một cách đơn giản

- Thực phẩm, thức uống, gia vị: Thức ăn hay bị "đổ thừa" nhất là đồ biển như: sò, nghêu, cua, ghẹ, cá biển. Các loại sôcôla, sữa, bơ, phó mát. Nhóm thực vật là dưa gang, dưa tây, cà chua, trái dâu, kể cả hành, tỏi. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng thức ăn thông thường nhất, "lành nhất" cũng có thể gây bệnh.

- Các chất phụ gia: Cũng là yếu tố quan trọng. Chúng có thể là chất tự nhiên như các loại men, con giấm hoặc chất hóa học dùng để bảo quản và nhuộm màu thực phẩm.

- Thuốc men: Có rất nhiều thứ thuốc có thể gây dị ứng và nổi MÐ. Ðáng kể nhất là Penicilline rồi đến Aspirine, Sulfamides; các loại thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc trị đau nhức xương khớp, thuốc ngừa thai và còn nhiều loại khác.

- Nhiễm trùng: Các ổ nhiễm trùng, nhiễm nấm tiềm tàng thường gây bệnh MÐ mãn tính như viêm xoang, sâu răng, nhiễm trùng đường tiểu, đường hô hấp trên như viêm mũi - họng.

- Các loại bụi nhà, bụi phấn hoa, bụi lông thú và các loại ky sinh trùng cũng thường là nguyên nhân của mề đay mãn tính.


Cách điều trị bệnh mề đay mẩn ngứa


Dựa vào đặc điểm mức độ nghiêm trọng mà người ta chia mề đay mẩn ngứa ra làm 2 loại đó là mề đay cấp tính và mề đay mãn tính. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 cách điều trị dạng bệnh này như sau:

1. Cách trị mề đay cấp tính

- Ăn nhẹ, giảm muối.

- Trường hợp gây ngứa, khó chịu nhiều, có thể dùng giấm thanh pha trong nước ấm (1 phần giấm 2 phần nước) để thoa hay tắm.

- Tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin (phenergan) thoa vì dễ gây viêm da dị ứng. Mỡ corticoide ít hiệu quả, có thể gây một số tác dụng phụ (nhất là khi thoa trên diện tích quá lớn).


Hiện nay có một số thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamin) thế hệ mới không gây buồn ngủ, có thể sử dụng như:

- Loratadine (Clarityne) 10mg x 1 viên/ngày.
- Cetirizine (zyrtec) 10mg x 1 viên/ngày.
- Acrivastine (Semprex) 8mg x 3 viên/ngày.
- Astemizole (Hismanal) 10mg x 1 viên/ngày.
- Thuốc corticoide (uống hay tiêm) chỉ nên dùng trong điều trị mề đay cấp, nặng, kèm phù thanh quản; Một số trường hợp nổi mề đay do viêm mạch, mề đay do chèn ép không đáp ứng với các thuốc kháng histamin thông thường; Không nên dùng để điều trị mề đay mạn tính tự phát.

2. Đối với mề đay mạn tính


Vì thường liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa khám, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Để điều trị hiệu quả chứng mề đay trước hế phải tìm ra được căn nguyên gây bệnh. Tuỳ vào mức độ và nguyên nhân gây ra, mà bác sỹ điều trị bằng thuốc nam hoặc thuốc tây. Nếu bệnh nặng hoặc xuất hiện thường xuyên, người bệnh phải đi khám ở các cơ sở y tế để có hướng xử trí tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về bệnh nổi mề đay mẩn ngứa mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên chúng tôi khuyên trong một số trường hợp nếu như bạn không biết cách xử lý thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để loại bỏ bệnh ngứa nhanh đúng cách nhất. 

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt