Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Chào bác sĩ, em có thắc mắc nhỏ mong được tư vấn giúp ạ. Bé nhà em mới được 6 tháng tuổi, bình thường em không thấy cháu có biểu hiện bất thường nào nhưng dạo gần đây thấy rõ con rất hay bị trớ mỗi lần cho uống sữa. Tình trạng này cũng kéo dài rồi khiến con bị giảm cân, hay quấy khóc, bác hàng xóm bảo có khi cháu nó bị dạ dày yếu hay cũng có thể mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày rồi cũng nên. Bình thường em rất cần thận trong việc chăm sóc con nên không biết hiểu được nguyên nhân hiện tượng này là gì. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ, em rất cảm ơn.

Thu Hường, 26 tuổi - Ninh Bình.
Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ


Chào bạn,
Tình trạng trẻ sơ sinh bị trớ khi bú mẹ hoặc sau khi ăn xảy ra khá phổ biến ở nhiều trẻ khiến cha mẹ lo lắng. Nếu triệu chứng này thỉnh thoảng xảy ra thì có thể là do cha mẹ đặt trẻ nằm không đúng tư thế (nằm sấp hoặc nằm ngửa) ngay sau khi cho bú, ăn gây trào ngược ra ngoài. Nhưng nếu trường hợp thường xuyên bị trớ kèm theo các triệu chứng như của con bạn là thường xuyên quấy khóc, sút cân thì đó có thể là triệu chứng của trào ngược dạ dày. Bạn cần chú ý xem cháu có bị khó thở, thở khò khè hay gặp bất cứ vấn đề nào về hô hấp không nhé.

Để biết chính xác về bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh, bạn nên đưa cháu đi khám để được chẩn đoán cụ thể. Bác sĩ sẽ dựa trên các kết quả đo mức pH của dịch dạ dày vào thực quản, chụp X-quang thực quản, chụp X-quang phần trên của hệ thống tiêu hóa để xác định bệnh.

Dưới đây là những mẹo nhỏ tuy không thể giúp chữa trào ngược dạ dày khỏi hẳn nhưng cũng có thể giúp con thơ khắc phục tình hình nhanh chóng an toàn.

– Sau khi cho con bú, bạn nên giữ trẻ ở tư thế đứng thẳng khoảng 20-30 phút

– Kê cao đầu cho bé ngủ

– Nên cho bé ăn đặc hơn, cho trẻ ăn nhiều tinh bột hơn.

-Nếu cần thiết, bạn nên chọn loại núm vú khác, nên là loại có lỗ hình chữ thập

– Trong khi cho con bú hoặc uống sữa, bạn nên ngắt quãng để tránh bị đầy hơi chướng bụng tạo áp lục và dễ bị nôn hơn.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt