Giúp bạn tránh xa các bệnh về mũi

Những năm gần đây cấc bệnh viện tai-mũi-họng lại tiếp nhận nhiều số ca bệnh nhân hơn hẳn. Trong đó bệnh về mũi chủ yếu liên quan đến viêm xoang hoặc bệnh viêm mũi dị ứng. 2 căn bệnh này xuất hiện rầm rộ và gây cản trở trong sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Dưới đây là những phương pháp đơn giản giúp bạn phòng tránh bệnh hô hấp qua đường mũi hiệu quả.

Giúp bạn tránh xa các bệnh về mũi

Giúp bạn tránh xa benh viem xoang, viêm mũi và nhiều bệnh đường hô hấp khác:

– Ăn uống điều độ, hợp lý, uống nước đầy đủ để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đầy lùi các dấu hiệu bệnh tật.

– Nên đeo khẩu trang sạch mọi lúc mọi nơi, trừ những nơi không thể sử dụng khẩu trang hoặc bạn cảm nhận không khí ở đó tương đối sạch, đặc biệt là khi đi ra đường nhiều khói bụi và nơi làm việc có bầu không khí nhiễm khuẩn.

– Thường xuyên giữ ấm cơ thể đặc biệt là buổi sáng sớm hay mùa đông lạnh.

– Không nên tắm khi người đang có mồ hôi sau khi vận động, làm việc, hãy nghĩ ngơi, thư giãn rồi tắm cách đó 30 phút bằng nước ấm nhẹ;

– Hạn chế đi bơi ở bể bơi công cộng, nếu có hãy sử dụng sản phẩm bảo hộ an toàn cho mũi.

– Thường xuyên khám tổng quát cơ thể, chú trọng các cơ quan tai, mũi, họng nhằm phát hiện bệnh sớm và tiêu diệt mầm bệnh ngay khi phát sinh.

– Giữ môi trường sống khô ráo, sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn.

– Bạn có thể tự điều trị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng ở nhà bằng cách xịt rửa bằng nước muối sinh lý hoặc dùng hơi nước ấm nóng để xông khoang mũi.

– Duy trì thói quen xông mũi bằng nước ấm, súc miệng bằng nước muối hàng ngày để đề phòng bệnh.

– Hàng ngày, khi rửa mặt nên rửa sạch và massage nhẹ nhàng mũi nhằm tăng cường chức năng hoạt động của mũi.

– Bạn không nên lấy vật thể lạ hay ngón tay để gãi bên trong khoang mũi vì vi khuẩn trên vật dụng, trên tay có thể là nguyên nhân gây viêm xoang dị ứng, viêm mũi dị ứng.

– Không cắt hết lông mũi để nó phát huy chức năng bảo vệ khoang mũi.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt