Các thực phẩm gây mất ngủ cần tránh ăn vào buổi tối

Khi bị bệnh mất ngủ, bạn cần tránh hoặc tốt hơn nên loại ngay các loại thực phẩm dưới đây trong thực đơn buổi tối vì chúng có thể khiến bạn bị khó ngủ, mất ngủ. Cùng điểm qua các thực phẩm gây mất ngủ cần tránh ăn vào buổi tối nhé.

Đồ ăn cay


Các thực phẩm gây mất ngủ cần tránh ăn vào buổi tối


Các loại đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị khi tiêu thụ nhiều có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ vì gây nóng trong người. Chuyên gia kiến nghị, trong một ngày nếu ăn đồ cay thì nên ăn vào buổi trưa chứ không nên ăn vào buổi tối. Do vậy bạn nên chú ý hạn chế các loại đồ ăn này để tránh cho tình trạng mất ngủ trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm xông khói hoặc gia công


Trong thịt xong khói hoặc gia công hàm chứa đại lượng tyrosine sẽ làm cho não sản sinh ra chất dopamine gây hưng phấn. Ngoài việc can nhiễu đến giấc ngủ ra, thịt hun khói hoặc gia công cũng là một dạng “thực phẩm rác” không tốt cho sức khỏe.

Cồn rượu


Các thực phẩm gây mất ngủ cần tránh ăn vào buổi tối

Cồn, rượu có tác dụng an thần, nhưng điều kỳ lạ là uống rượu sẽ làm cho chúng ta ban đêm khó chìm vào giấc ngủ. Bạn sẽ không thể ngủ sâu được sau khi uống rượu và trên thực tế có nhiều người sau khi uống rượu ngủ ngáy khò khò nhưng ngày hôm sau tỉnh dậy vẫn cảm thấy mệt mỏi, mất sức. Bên cạnh đó, việc uống rượu gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể và sức khỏe. Vì vậy nếu đang bị bệnh mất ngủ thì tốt hơn bạn nên tránh uống rượu bia nhé.

Trà nhân sâm


Một số loại trà thảo dược có tác dụng trợ giúp giấc ngủ, nhưng tốt nhất là không nên cho nhân sâm vào. Một số người sau khi uống trà nhân sâm lại xuất hiện triệu chứng mất ngủ và huyết áp tăng cao. Chuyên gia kiến nghị, trước khi ngủ mấy tiếng tốt nhất không nên uống trà nhân sâm.

Thực phẩm dầu mỡ


Các thực phẩm gây mất ngủ cần tránh ăn vào buổi tối

Ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ vào buổi tối sẽ khiến cho dạ dày làm việc không kịp, quá trình tiêu hóa chậm hơn gây ra các hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, khó chịu. Khi các cơ quan dạ dày, đường ruột, gan, mật và tuyến tụy làm việc quá tải sẽ kích thích thần kinh trung ương làm cho nó luôn ở trong trạng thái làm việc, từ đó dẫn đến mất ngủ.

Sô-cô-la sữa


Sô-cô-la sữa hàm chứa tyrosine. Tyrosine sẽ chuyển hóa thành chất kích thích dopamine, từ đó làm cho ban đêm luôn tỉnh táo, hưng phấn, nằm trở lên trở xuống, ngủ không được.

Cafein


Các thực phẩm gây mất ngủ cần tránh ăn vào buổi tối

Cà phê, trà là các thức uống giúp kích thích hệ thần kinh trở nên linh hoạt và tỉnh táo hơn. Do vậy nếu vào buổi tối bạn uống các loại đồ uống này sẽ bị khó ngủ, mất ngủ là điều dễ hiểu. Do vậy, chỉ nên uống cà phê vào ban ngày và tránh uống vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ nhé.

Pho-mát


Pho-mát hàm chứa một số lượng lớn axit amin tyrosine, tyrosine có thể giúp tạo ra các chất dopamine truyền dẫn thần kinh não trongcơ thể chúng ta, làm cho não bộ càng tỉnh táo,chìm vào giấc ngủ càng khó khăn.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt