3 phương pháp chữa trị bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ chưa đủ hoàn thiện cũng như sức đề kháng còn non nớt nên khó tránh khỏi những tổn thương từ các yếu tố bên ngoài. Các căn bệnh mà bé thường mắc phải nhất đó chính là bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang hoặc bị cảm cúm. Trong đó tình trạng viêm xoang là đáng lưu tâm nhất vì bệnh khó chữa lại có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

3 phương pháp chữa trị bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ


Tìm hiểu về căn bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thì các kích thước của xoang cũng không lớn như người trưởng thành đôi khi mới chỉ là một rãnh hằn vào xương làm cho việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn vì các triệu chứng thường không điển hình và khó khai thác được chính xác.
Vì thế nên các bậc làm cha mẹ cần chú ý kỹ hơn tới bệnh viêm xoang ở trẻ, khi có dấu hiệu lạ thì nên trẻ đi khám tại bệnh viện để có thể nhận biết bệnh sớm ở trẻ.

Những triệu chứng viêm xoang ở trẻ giống với hầu hết các căn bệnh về đường hô hấp khác, nếu không chú ý bố mẹ rất dễ dùng phương pháp sai để chữa bệnh cho con nhỏ. Biều hiện của bệnh viêm xoang ở trẻ gồm có khó thở, trong mũi bị tắc nghẹt, xì ra dịch nhầy rất đặc, hôi tanh và có màu vàng xanh. Đó là những triệu chứng điển hình nhất, ngoài ra bé có thể bị sốt, đau họng, sưng mắt, bỏ ăn, bỏ bú. Tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần phải để ý.

3 cach chua viem xoang cho trẻ nhỏ

1. Dùng thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng điều trị viêm xoang như: Amoxicilline là kháng sinh chọn lựa ban đầu, nếu trẻ dị ứng với Amoxicilline thì kháng sinh thay thế là Erythromycine, Bactrim.
Các kháng sinh thế hệ mới như Augmentine, Cefachlor thay cho Amox nếu bị lờn thuốc, Azithromycine, Clarithromycine thay cho Erythromycine v.v…

 Uống thuốc kháng sinh tuy cho hiệu quả cao những nếu dùng quá liều hay cho con uống dài ngày có thể dẫn đến nhiều biên chứng không mong muốn. Khi mới uống thuốc bé có thể bị các triệu chứng phụ như toàn thân tím tái, tay chân run, toát mồ hôi,...

2. Phương pháp hỗ trợ tri viêm xoang

– Dùng các phương pháp khác giảm triệu chứng viêm xoang ở trẻ nhanh chón như: Hút mũi, rửa mũi, tránh tình trạng ứ đọng trong mũi để giúp mũi thông thoáng. Tránh sự lan rộng của dịch tiết cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị.

– Chống sung huyết, nghẹt mũi để giúp sự dẫn lưu xoang tốt hơn; Nên dùng oxymethazoline 0,05% vì ít tai biến, truy vậy trẻ nhỏ không nên dùng thuốc quá 1 tuần để trị viêm xoang.

– Chống phù nề trong mũi để giúp sự dẫn lưu xoang và hoạt động của lông chuyển tốt hơn, nên dùng corticoid tại chỗ vì ít tác dụng phụ hơn đường uống.

3. Phẫu thuật trị viêm xoang ở trẻ

Nếu như đối với các phương pháp trên không đáp ứng với bệnh viêm xoang mà thì các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trị dứt điểm viêm xoang cho trẻ. Chỉ định phẫu thuật chỉ đặt ra khi điều trị nội khoa sau 6 tháng thất bại hoặc có những biến chứng của viêm xoang theo chỉ định chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt