3 kiểu luyện tập cần tránh khi bị bệnh trĩ

Đối với những người bị bệnh trĩ được khuyên nên thường xuyên dành thời gian cho các bài tập vận động phù hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh rất tốt. Tuy nhiên, với 3 kiểu luyện tập cần tránh khi bị bệnh trĩ vì chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tập tạ


3 kiểu luyện tập cần tránh khi bị bệnh trĩ


Đây là môn thể thao đứng đầu danh sách cần "tẩy chay" đối với người bệnh trĩ. Nguyên nhân là do khi luyện tập sẽ khiến búi trĩ sa ra ngoài nhanh hơn do bạn phải thường xuyên gồng mình, nín thở, tạo ra áp lực ổ bụng trong quá trình tập. Áp lực gia tăng tại đây sẽ đẩy xuống hậu môn, tại vị trí của búi trĩ và góp phần gây tình trạng nặng nề hơn cho người bệnh trĩ.

Trong nhiều trường hợp người bệnh có sở thích đặc biệt và thói quen tập tạ để tăng cường sức khỏe và tạo dáng thì cần lưu ý không nên chọn tạ có khối lượng không quá 1/3 khối lượng của cơ thể. Tư thế tập hạn chế tối đa việc đứng hoặc ngồi lâu mà nên nằm ngửa để giảm tải tác động xấu đến tình trạng bệnh.

Yoga


3 kiểu luyện tập cần tránh khi bị bệnh trĩ

Yoga là một môn thể thao mới đang rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Các bài tập yoga mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần và chăm sóc sắc đẹp,... Đối với người bệnh trĩ cũng được khuyên áp dụng một số bài tập yoga hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên việc luyện tập cần theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Bạn không nên tự luyện tập vì Yoga phát huy tác dụng phải kiên trì tập luyện trong thời gian dài, tập đúng và đủ. Và điều này lại là sự bất lợi với người đang điều trị bệnh trĩ. Bởi ngồi lâu khiến sự lưu thông máu diễn ra rất chậm, ứ đọng máu và tăng mức độ giãn tĩnh mạch khiến bệnh càng trở nên nặng nề hơn.

Chạy nhanh


3 kiểu luyện tập cần tránh khi bị bệnh trĩ

Chạy nhanh giúp tạo độ rắn chắc cho cơ chân, giúp cơ thể dẻo dai hơn. Lý thuyết cho rằng, các môn thể thao có tính chất chạy nhanh có lợi cho bệnh trĩ vì đánh tan sự ứ trệ máu ở búi tĩnh mạch giãn làm tĩnh mạch không bị giãn thêm. Tuy nhiên trên thực tế môn thể thao này lại gây ra những phiền toái hơn cho người bệnh trĩ khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. Nguyên nhân là do khi chạy nhanh, bạn cần phải căng cơ bụng, lấy hơi và duy trì áp lực cố định trong bụng. Áp lực này thật sự là một thử thách với người bệnh trĩ và khiến sự cọ sát hậu môn tạo ra triệu chứng đau rát nặng nề hơn.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt