Tìm hiểu căn bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP

Helicobacter pylori (H. pylori hay) là một trong rất nhiều vi khuẩn thường được tìm thấy trong bụng. Trong thực tế, nó được cho rằng hơn một nửa dân số thế giới có vi khuẩn này mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên,ở một số bệnh nhiễm trùng H. pylori có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, viêm dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng.

Tìm hiểu căn bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP

Những nước phát triển cao có số người bị bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP cao hơn cả và độ tuổi dễ bộ phát bệnh nhất đó là tuổi trung niên.

Trong hầu hết các trường hợp, sinh thiết dạ dày cho thấy viêm dạ dày mãn tính nhẹ nhưng thường không có triệu chứng và bệnh nhân không hề biết về sự lây nhiễm. Một tỷ lệ nhỏ sẽ phát triển thành loét dạ dày tá tràng do nhiễm trùng.

Trong một số trường hợp viêm dạ dày mãn tính có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tiết ra axít của dạ dày. Đây là một dạng bệnh tự miễn dịch và nguyên nhân gây ra bệnh không được xác định. Nó thường gặp ở phụ nữ trung niên, người cao tuổi, và thường không gây triệu chứng. Trường hợp bệnh không có triệu chứng gì sẽ rất khó phát hiện ra bệnh. Và bệnh Viêm niêm mạc dạ dày vẫn tiếp tục trong nhiều năm cho đến khi khả năng của dạ dày tiết ra axit bị mất.

Triệu chứng viêm dạ dày bị gây hại bởi vi khuẩn hp đó là tình trạng đau thượng vị dạ dày rối lọan trong tiêu hóa, bệnh nhân hay bị tiêu chảy, bỏ bữa thường xuyên. Không chỉ có vậy tình trạng đau bụng quằn quại cũng có thể xuất hiện, lúc đó thấy bụng cứng, hơi chướng khó chịu vô cùng. Nếu đạ ày bị tổn thương nặng thì đã có thể bị trợt loét, chảy máu trong, biểu hiện là ói thức ăn dính máu hoặc đi phân lẫn máu.

Một số nguyên nhân gây viêm dạ dày mãn tính:

Một rối loạn tự miễn dịch.
Bệnh Crohn,trong đó có thể được gây ra bởi các yếu tố di truyền và rối loạn miễn dịch hoặc
Một số thủ tục phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm dạ dày
HIV / AIDS
Gan hoặc thận suy.
Vi khuẩn Helicobacter pylori

Lớp niêm mạc dạ dày sẽ bị xói mòn theo thời gian và đến một mức độ nào đó sẽ không thể phục hổi lại đươc nếu bệnh viêm dạ dày không được điều trị kịp thời. Tình huống nguy hiểm nhất là có dấu hiệu ung thư dạ dày, tình trạng ung thư dễ di căn và nguy hại đặc biệt đến tính mạng bệnh nhân.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt