Những điều mọi người ít biết về bệnh dị ứng

Bệnh dị ứng, nổi mề đay chúng ta bắt gặp rất nhiều nhưng có rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về bệnh này. Bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích.  Biết đấu chứng còn giúp cho bạn tìm được phương pháp chữa bệnh tốt nhất. Cùng tìm hiểu những góc cạnh ít ai biết về bệnh dị ứng các bạn nhé.


Những điều mọi người ít biết về bệnh dị ứng

Dị ứng có tính di truyền

Mặc dù các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác gene gây ra tình trạng dị ứng nhưng qua thống kê cho thấy dị ứng rõ ràng có tính di truyền. Trong gia đình, nếu bố hoặc mẹ bị dị ứng cơ địa thì các con có 30% nguy cơ mắc bệnh này. Nếu cả bố và mẹ thì con số tăng lên 70%.

Dị ứng có thể gây ra do mọi tác nhân

Mọi người có thể chỉ nghe đến những nguyên nhân gây dị ứng phổ biến như phấn hoa, thuốc tây, hải sản… Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là ánh nắng mặt trời, nước, hơi lạnh… cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng (hiếm gặp hơn).

Trẻ béo phì có nguy cơ dị ứng cao hơn

Theo nghiên cứu trẻ béo phì có tỷ lệ mắc bệnh dị ứng nói chung cao hơn 26% và dị ứng thức ăn cao hơn 59% so với tỷ lệ chung trong cộng đồng.

Dị ứng có thể xuất hiện đột ngột ở tuổi trưởng thành

Thông thường bệnh dị ứng da, nổi mẩn đỏ ngứa sẽ xuất hiện khi chúng ta còn bé và kéo dài đến khi trưởng thành. Nhưng thực tế có rất nhiều đối tượng khi đã đi làm, lập gia đình  mới  phát bệnh. Hiện các nhà khoa học chưa có lời giải thích thỏa đáng cho hiện tượng này.

Con đầu lòng thường dễ bị ứng hơn

Tưởng như không liên quan nhưng thứ tự sinh có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Một số nghiên cứu dịch tễ cho thấy, những đữa con đầu lòng có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn những đứa đẻ sau.

Hiện chưa rõ cơ chế nhưng có giả thuyết cho rằng nó liên quan đến sự khác biệt về tình trạng trong buồng tử cung ở đứa trẻ đầu tiên.

Dị ứng thuộc top 5 nguyên nhân gây bệnh mạn tính
Các bệnh do dị ứng gây ra như hen phế quản, bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc, học tập…


No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt