Nguyên nhân bị dị ứng sau khi ăn hải sản

Nhiều người phải cố gắng kìm nén niềm yêu thích với hải sản vì cứ ăn chúng lại bị nổi mẩn ngứa khắp người hoặc bị sưng phù  nhiều chỗ khổ sở vô cùng. Bạn có biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng dị ứng da sau khi ăn loại thực phẩm ngon lành này không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé.

Nguyên nhân bị dị ứng sau khi ăn hải sản


Yếu tố gây dị ứng da ở thực phẩm

Mề đay được biết đến là bệnh dị ứng ngoài da, khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng sẽ tiết ra một lượng histamin gây ra mẩn đỏ, ngứa. Tuy nhiên chất histamin này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

Bị nổi mề đay do ăn hải sản

Thông thường khi thức ăn có thành phần histamin được đưa vào cơ thể sẽ được phân hủy bởi bộ máy tiêu hóa do enzyme đặc biệt-diamine oxidase đảm nhận. Tuy nhiên, nếu có một sự thiếu hụt enzyme đặc biệt này hoặc nếu số lượng histamin được đưa vào bộ máy tiêu hóa lớn, khi đó diamine oxidase không đủ để làm suy thoái các histamin. Lúc này, histamin nhanh chóng chuyển từ màng nhầy của ruột non vào máu làm nồng độ histamin trong máu tăng lên và gây dị ứng da, mề đay.

Histamin có đặc tính chịu nhiệt, thậm chí không bị phân hủy khi được nấu chín. Độc tính histamin phụ thuộc vào tổng lượng histamin ăn phải. Cơ thể chỉ tiếp nhận histamin mà không gây dị ứng khi hàm lượng này được phân hủy bởi enzyme diamine oxidase. Để trị nổi mề đay, mẩn ngứa cần có biện pháp kiểm soát hoạt chất này.
Sau đây là các thực phẩm có chứa histamin tự nhiên hoặc chứa hoá chất có thể thúc đẩy việc phát sinh histamin mà bạn cần biết:

* Sò, cá, tôm, trứng,

* Các sản phẩm lên men như pho mát, rượu, bia

* Ngoài ra các thực phẩm hằng ngày sử dụng quá nhiều chất phụ gia khi chế biến nên đây cũng là một nguyên nhân gây dị ứng mề đay khi người dùng sử dụng thực phẩm.

Một trong những nguyên nhân gây dị ứng da khi ăn hải sản đó là chức năng thải độc của gan kém, bạn nên đi kiểm tra tình trạng của gan, nếu cần thiết thì bổ trợ thêm sản phẩm hỗ trợ gan.

Bệnh nhân khi bắt đầu có biểu hiện dị ứng cần ngưng ăn uống, kích thích nôn để thải bỏ bớt thành phần gây hại ra ngoài, biện pháp khắc phục tạm thời có thể áp dụng ngay đó là cho nạn nhân uống nước mật ong

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt