Bệnh nấm tổ đỉa và cách điều trị hiệu quả

Bệnh nấm tổ đỉa là một bệnh ngoài da thường gặp triệu chứng của nó thường là những mụn nước nổi thành từng vùng thường xuất hiện ở lòng bàn tay bàn chân rất ngứa và khó chịu. Nguyên nhân gây nấm tổ đỉa thường do bệnh nhân tiếp xúc nhiều với hóa chất, thuốc trừ sâu, các chất độc hại, rác bẩn ... Bệnh ở mức độ nhẹ không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ các nốt mụn nước này sẽ xuất hiện bọc mủ nhiễn trùng và dẫn đến các biến chứng khác nguy hiểm như sốt cao, sưng bạch hạch huyết ... Bạn cần chú ý

Cách phòng ngừa bệnh tổ đỉa

Cho đến nay các nhà khoa học cũng chưa có kết luận chắc chắn nguyen nhan gay nam to dia vì vậy cách điều trị cũng có nhiều khó khăn và phần lớn là làm giảm những triệu chứng của bệnh, hoặc làm các triệu chứng biến mất nhưng có thể tái phát bất cứ lúc nào. Vậy nên cách tốt nhất là tìm các biện pháp để phòng ngừa các căn bệnh này.

- Khi tiếp xúc với các hóa chất, xà phòng, dầu mỡ đặc biệt với những người làm công việc có liên quan đến các chất này càng phải bảo vệ da kỹ lưỡng bằng cách đeo găng tay cẩn thận.

- Nếu bị dị ứng cần tránh xa các chất dị nguyên, tránh gây khởi phát bệnh làm môi trường cho bệnh tổ đỉa có cơ hội phát triển.

- Nếu có hiện tượng ngứa, nổi mụn cần đi khám chữa kịp thời tránh làm bệnh nặng hơn.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, tránh vi khuẩn có cơ hội phát triển.

- Về mùa nóng, ẩm ướt phải giữ cho chân tay nhất là các kẽ chân tay khô ráo, sạch sẽ.


Cách điều trị bệnh nấm tổ đỉa

Điều trị bệnh nấm tổ đỉa là nhằm làm cho da lành như bình thường, nhưng bệnh có thể tái phát lại nếu hiện diện các yếu tố thúc đẩy bệnh như đã kể ở trên.

Cũng như đối với bệnh eczema, điều trị tổ đỉa thường khó khăn. Hai yếu tố nhiễm khuẩn, dị ứng thường kết hợp. Tùy từng trường hợp, thày thuốc sẽ phải dùng đến các thuốc chống nhiễm khuẩn, chống nấm, chống dị ứng toàn thân hoặc tại chỗ. Phải điều tra các chất gây dị ứng để loại trừ. Nếu do rối loạn hấp thụ vitamin, cần bổ sung vitamin thích hợp ( vitamin PP, C, B6 ).

- Tránh bóc vảy, chọc lễ mụn. Nên rửa tay chân nhẹ, không cào gãi,làm xây xước các mụn nước đề phòng nhiễm khuẩn phụ. Không nên ngâm tay nhiều làm ẩm ướt lớp sừng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn.

- Tránh tiếp xúc xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi cần phải đeo găng bảo vệ.

- Cắt ngắn móng tay và giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân

Bài thuốc dân gian chữa bệnh nấm tổ đỉa hiệu quả

- Dùng một nắm nhỏ lá đào tươi (50 g) rửa sạch, giã nhỏ, đắp vào tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần.

- Lấy khoảng 100 g lá móng tay rửa sạch, sắc trong 1 lít nước, ngâm tay chân bị bệnh trong 15-20 phút, ngày ngâm 2 lần.

“Lá móng tay- mẹo hay để chửa tổ đỉa” 

- Chửa tổ đỉa khi ngứa nhiều nhưng không có hiện tượng nhiễm trùng, dùng bột đại hoàng (khoảng 15 g gói trong vải mỏng, sạch) tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa.

- Cho vài miếng thương truật lên bếp than hoa đang cháy nỏ, khi khói thuốc bốc lên, hơ vùng tổn thương trên khói thuốc là một trong những mẹo dân gian chữa tổ đỉa được nhiều người áp dụng. 

“Thương truật chữa nấm tổ đỉa"


- Lá sim đó sắc thật đặc như cao, bôi cao sim vào những chỗ tổ đỉa, sau đó quệt mật gà trống lên trên, vài ngày là khỏi

- Khế chua, tối trước khi ngủ nướng thật nóng và dậm chân ngứa (vùng ngứa) lên đến khi nguội thì thội. Không được rửa chân.

- Thanh phàn( phèn xanh) pha với nước lá trầu không ngâm 3 ngày

Trên đây la một số bài thuốc dân gian chữa bệnh nấm tổ đỉa dùng ngoài da bạn có thể sử dụng điều trị trực tiếp lên những chỗ bị nấm tổ đỉa. Chúc bạn mau khỏi bệnh !

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt