Hiểm họa khôn lường của chứng dị ứng thực phẩm

Chứng bệnh dị ứng thực phẩm chúng ta đều co nguy cơ gặp phải. Hầu hết mọi người khi mắc bệnh đều có những triệu chứng tương đồi ngắn hạn như bị nổi mề đay ngứa, da sưng hoặc lưỡi, cổ họng bị sưng, sau một thời gian ngắn bệnh sẽ tự lặn. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, triệu chứng dị ứng kéo dài, có những biến chứng nguy hiểm vô cùng như thò khò khè, ngưng thở, toan thân co giật,...

Hiểm họa khôn lường của chứng dị ứng thực phẩm


Biểu hiện của bệnh

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có có biểu hiện dị ứng với những loại thức ăn khác. Như người trường thành thường gặp rắc rối nếu ăn đò hải sản, các loại đậu nhát là đậu phộng. Còn trẻ nhỏ có xu hướng không dung nạp  sữa bò, trứng tươi và đậu phộng.

Các biểu hiện thường gặp nhất của dị ứng với thực phẩm là tình trạng tổn thương ở da như: nổi mề đay ở da, hoặc đỏ bừng mặt, nổi mẩn ngứa khắp người, phù mạch và tình trạng trở nặng của bệnh chàm. Một số trường hợp gây ra các triệu chứng tiêu hóa như: nôn ói, đau quặn bụng và tiêu chảy làm dễ nhầm với tình trạng rối loạn tiêu hóa hay nhiễm độc thức ăn. Các biểu hiện về hô hấp thường nặng hơn như: viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen và phù nề thanh quản gây khó thở nhiều khi rất dữ dội. Trong một số ít các trường hợp dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ và gây chết người nhất là ở những trẻ em dưới 2 tuổi.

Dị ứng thực phẩm đôi khi có khi biểu hiện rất mơ hồ và nhẹ nhàng như tình trạng chán ghét thức ăn, thay đổi khí sắc sau khi ăn… Tình trạng này cũng hay xảy ra ở trẻ em khiến nhiều bậc cha mẹ thấy con mình không muốn ăn mà không thể tìm ra nguyên nhân, càng ép ăn trẻ càng chán ăn một hay vài loại thực phẩm nào đó. Hiện tượng trên kéo dài lâu ngày có thể đưa đến tình trạng suy dinh dưỡng. Khó mà điều trị dị ứng thức ăn mà thường bệnh sẽ tự hết khi bé trưởng thành.

Bệnh khá nguy hiểm và hay xảy ra ở trẻ em

Đã có nhiều công trình nghiên cứu y học trên thế giới cho thấy rằng tình trạng dị ứng với thức ăn ở trẻ em chiếm một tỉ lệ khá cao từ 6 - 8% số trẻ từ 2 - 10 tuổi. Trong khi đó số người lớn bị dị ứng với thức ăn chỉ chiếm chưa đến 3%. Hơn thế nữa, các biểu hiện về dị ứng ở trẻ em thường trầm trọng và rầm rộ hơn ở người lớn.

Các nguyên nhân gây dị ứng chính có trong thức ăn thường là các protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật, các protein này thường bền vững với nhiệt độ. Do đó mặc dù đã được nấu chin ở nhiệt độ cao, chúng vẫn giữ nguyên cấu trúc và hoạt tính gây dị ứng cho con người. Ngoài ra, các chất protein này còn không bị phân huỷ bởi men tiêu hóa và chất acide của dịch dạ dày.

Bệnh có thể diễn tiến từ các thể nhẹ như chỉ nổi mề đay, nặng hơn là các tình trạng viêm phế quản dạng hen trong đó tình trạng co thắt phế quản và phù thanh môn gây khó thở dữ dội có thể xảy ra. Một số trường hợp bệnh nhân có thể sốc phản vệ (giống như sốc thuốc kháng sinh) và đưa đến tử vong nếu không được biết đến và cấp cứu kịp thời.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt