Chữa ho và viêm họng nhanh chóng với La hán quả

La hán quả là loại thảo dược được sử dụng nhiều trong Đông y có tác dụng nhuận phế lợi hầu, hóa đàm chỉ khác. Do đó, La hán quả dùng chữa bệnh viêm họng, ho, viêm amidan, viêm phế quản...rất tốt. Để biết cách chữa bệnh với La hán quả, chúng ta hãy cùng theo dõi các thông tin dưới đây nhé. 

Chữa ho và viêm họng nhanh chóng với La hán quả

Tác dụng của La hán quả

Đông y cho rằng quả la hán vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường (sách Quảng Tây Trung dược chí nói quy kinh phế và tỳ). Có công năng nhuận phế, lợi hầu, hóa đàm chỉ khát, nhuận tràng thông tiện. Do đó được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đàm hỏa ho, ho gà, huyết táo)…

Cụ thể được sử dụng trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amidan… thuộc thể nhiệt độc uẩn kết, trị viêm phế quản cấp hay mạn, thuộc thể nhiệt đàm úng phế hay chứng táo bón kinh niên thuộc thể tân khuy tràng táo tức thể dịch thiếu, ruột khô…

Ngoài ra còn thấy nước sắc của quả la hán có tác dụng trấn khái (chống ho), khử đàm (trừ đờm) rõ ràng và lại còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể. Trà la hán còn là thứ giải khát giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với người bị nóng trong mà đông y gọi là “thể tạng uất hỏa nội kết”.

Liều sử dụng trung bình hằng ngày dưới dạng sắc, hãm hay hấp uống là từ 15 – 30g. Lưu ý nếu là ho do phế hàn có ngoại cảm thì không dùng độc vị mà cần phối hợp cùng các vị khác, người tỳ vị hư hàn không dùng vì quả la hán tính mát thích hợp với chứng ho đàm hỏa.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ La hán quả

1. Chữa viêm họng, viêm amidan:

Lấy quả la hán thái hãm với nước sôi, uống thay nước trong ngày giúp làm giảm các triệu chứng viêm họng, viêm amidan rất hay.

2. Chữa ho gà:

La hán 1 quả, hồng khô 25g, sắc lấy nước uống; hoặc la hán 1 quả, phổi heo bóp hết bọt 40g, hầm nhừ, nêm gia vị ăn.

3. Chữa ho có đờm vàng quánh:

La hán quả 20g, tang bạch bì 12g, sắc lấy nước uống trong ngày là cách trị ho có đờm rất hiệu quả.

4. Chữa chứng viêm thanh quản (mất tiếng):

La hán 1 quả, thái miếng sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày hoặc uống dần mỗi lần một ít.

5. Bổ phế (hỗ trợ trong trị ho lao):

La hán 60g, thịt lợn nạc 100g, hai thứ thái lát cho hầm cùng, nêm gia vị đủ, ăn cùng cơm.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt