Các bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước

Cỏ xước là loại thảo dược dân giã thường được dân gian sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh như viêm phế quản, viêm thận, sỏi niệu...Trong đó, có các căn bệnh về xương khớp như thấp khớp, viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước, người bệnh có thể tham khảo để áp dụng nhé.

Các bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước


Tác dụng của cây cỏ xước


Tuy gọi là cỏ nhưng cây có thể cao tới 1 – 1,5 m mọc hoang, có lông mềm, trên thân có những mấu phình lên. Lá dài 3-10 cm, đầu lá tròn bầu thuôn nhọn về phía gốc, mọc đối xứng. Các hoa mọc theo cụm, tạo bông đơn ở ngọn, chiều dài 20-30cm, sau khi nở thành trái thì cụp xuống sát cọng phát hoa. Khi người hay trâu bò đi ngang qua, dễ móc vào quần áo hay da gây xước da nên có tên Cỏ Xước.

Nhiều công dụng của cỏ xước cũng đã được ghi trong các tài liệu của Ấn Độ và Trung Quốc. Y học Ấn Độ cho rằng nó có vị đắng, cay, nóng dùng để điều trị nôn mửa, viêm phế quản, bệnh tim, ngứa, đau bụng, tràn dịch màng bụng, khó tiêu, kiết lỵ và bệnh về máu. Còn cỏ xước trong y học cổ truyền Trung Quốc trị nhức đầu, cảm nắng, sỏi niệu, viêm thận mạn tính.

Trong rễ có acid oleanolic (sapogenin). Hạt chứa hentriacontane và saponin 2%, acid oleanolic, saponin oligosaccharide, acid oleanolic 1,1%. Toàn cây có 81,9% nước, 3,7% protide, 9,2% glucide, 2,6% caroten, 2,9% xơ; 2,3% tro; 2,0% vitamin C. Toàn cây chứa các chất: achyranthine alkaloids và betaine. Achyranthine là một alkaloid tan trong nước, khả năng làm giãn mạch máu, giảm huyết áp, giảm nhịp tim và tăng tốc độ hô hấp. Saponin chiết xuất từ hoa cỏ xước giúp chống viêm giảm đau.

Các bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước

Chữa thoát vị đĩa đệm


Bài thuốc: cỏ xước, chìa vôi, dền gai, tầm gửi, cỏ ngươi và lá lốt phơi khô rồi lấy mỗi vị 20 – 30g.

Cách dùng: Sắc nước uống trong ngày, cứ khát là uống mà không cần chú ý liều lượng. Kết hợp sử dụng lá cây chìa vôi trộn ít muối sống giã nhỏ, cho vào túi vải chườm lên phần cột sống bị thoát vị.

Chữa thấp khớp đang sưng


Cách 1: Rễ cỏ xước, nhọ nồi, hy thiêm thảo, mỗi loại 16g, phục linh 20g, ngải cứu và thương nhĩ tử mỗi loại 12g. Tất cả đem sao vàng sắc 3 lần nước. Trộn chung 3 lần nước này đem sắc cô đặc chia uống 3 lần/ngày. Uống từ 7-10 ngày liên tục sẽ giảm phong thấp khớp rất hay.

Cách 2: 40g cỏ xước, 30g hy thiêm, thổ phục linh & cỏ mực mỗi loại 20g, ngải cứu và quả ké đầu ngựa mỗi loại 12g, sắc lấy nước thuốc đặc uống trong ngày.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp

Bài thuốcRễ cỏ xước tẩm rượu sao 20g; Tang ký sinh, dây đau xương mỗi thứ 16g; Độc hoạt, tục đoạn, đương quy, thục địa, bạch thược, đảng sâm, tần giao mỗi thứ 12g; Quế chi, xuyên khung mỗi thứ 8g; Cam thảo, tế tân mỗi thứ 6g.
Cách dùngSắc uống chia uống 3 lần/ngày, trong 10 ngày liên tục.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt