Biến chứng ung thư từ bệnh viêm xoang

Nhiều người rất sợ bệnh viêm xoang vì chúng bám bệnh rất lâu, có người dùng thuốc cả mấy năm liền nhưng bệnh vẫn không khỏi. Viêm xoang là căn bệnh về đường hô hấp những chúng có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm cho các cơ quan khác trong đó có biến chứng ung thư nguy hiểm.

Biến chứng ung thư từ bệnh viêm xoang


Trường hợp bị viêm xoang cấp tính thường gây thêm bệnh viêm họng, viêm thanh quản hoặc viêm phế quản, nếu kéo dài thì lây lan vi khuẩn ở dịch nhầy xoang càng tăng và dẫn đến bệnh viêm đa xoang và viêm xoang mãn tính. Tình trạng xoang bị nhiễm trùng mạn tính có thể dẫn đến bệnh ung thư nguy hiểm.

Tuy ung thư ở khoang mũi, ở xoang là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải vì thế mà xem thường căn bệnh này. Hầu hết các loại khối u mũi xoang (60 – 70%) xảy ra trong các xoang hàm trên, chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng. Ung thư trong các xoang bướm hoặc trán là cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 5%. Vì thế để tránh gặp phải nguy cơ mắc phải bệnh ung thư mũi xoang thì mọi người nên tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh trong đó có việc điều trị khỏi bệnh viêm xoang hiệu quả.

Các trieu chung viem xoang dẫn đến ung thư gồm: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng; tái phát nhiễm khuẩn tai; khó khăn trong việc nghe.

Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Với các kĩ thuật chuyên môn cao các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm mà điều trị viêm xoang lẫn bệnh ung thư hiệu quả hay không.

Một số phương pháp điều trị ung thư xoang mũi thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu khối u nhỏ thường có thể được lấy bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Nếu một khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác thì cần phẫu thuật mở và tia xạ bổ sung sau mổ.


No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt