Bài thuốc chữa mất ngủ từ cây bình vôi

Cây bình vôi thường được trồng để làm cảnh và là vị thuốc chữa bệnh rất phổ biến trong dân gian. Đặc biệt bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ cây bình vôi rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để áp dụng nhé.

Công dụng chữa bệnh của cây bình vôi


Bài thuốc chữa mất ngủ từ cây bình vôi


Cây bình vôi còn gọi là củ một, củ mối trôn, ngải tượng, tử nhiên, củ gà ấp, cà tòm (Tày), co cáy khẩu (Thái), củ gà ấp, tở lùng dòi (Dao). Đây là loại cây mọc hoang chủ yếu ở vùng núi đá vôi các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Hòa Bình, Hà Tây (cũ), Nam Hà (cũ), Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Nam…

Loại cây này thường được dùng để làm cảnh và làm thuốc chữa bệnh. Dược liệu từ cây bình vôi là phần gốc thân phình thành củ của cây bình vôi. Được thu hái, chế biến quanh năm, đào lấy củ, rửa sạch, cạo bỏ vỏ đen, thái mỏng, phơi hay sấy khô.

Theo đông y, cây bình vôi có tác dụng an thần, tuyên phế, gây ngủ, sử dụng trong chữa bệnh mất ngủ, nhức đầu, sốt, ho, hạ huyết áp, các bệnh ngoài da, bệnh đay dạ dày,.... rất hiệu quả.

Theo y học hiện đại, trong cây bình vôi có chứa chất L-tetrahydropalmatin dùng chữa suy nhược và rối loạn tâm thần, làm thuốc bổ sức cho người lao lực, chữa đau tim, trị hen suyễn, đau dạ dày, lỵ amíp, sốt nóng. Phụ nữ sinh đẻ uống để lọc máu. Ngày uống 1 – 3 viên 50mg.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ cây bình vôi


Dùng củ bình vôi tán bột, ngâm rượu 40 độ với tỷ lệ 1 phần bột 5 hoặc 10 phần rượu, rồi uống với liều 5 đến 15ml rượu một ngày. Có thể thêm ít đường cho dễ uống. Đây là một trong số các bài thuốc thảo dược đông y chữa mất ngủ rất đơn giản, an toàn, hiệu quả cao.

Ngoài ra, để chữa bệnh mất ngủ, các bạn có thể áp dụng theo bài thuốc như sau:

Hạt sen, long nhãn, nhân hạt táo chua (sao) mỗi vị 10 – 15g, củ bình vôi 8g, lá vông 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày và trước khi ngủ 30 phút.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt