Viêm đại tràng cấp và mãn tính khác nhau thế nào?

Bệnh viêm đại tràng thì nhiều người biết những có máy người hiểu được mức độ của bệnh. Để chữa trị bất kì loại bệnh nào, các bác sĩ đều phải chuẩn đoán được cấp độ bệnh rồi mới có biện pháp chữa hợp lý. Viêm đại tràng có hai dạng là cấp và mãn tính, dù có biểu hiện khá giống nhau nhưng nếu để ý ta vẫn phân biệt được.

Viêm đại tràng cấp và mãn tính khác nhau thế nào?


Bệnh viêm đại tràng thể cấp tính : Nguyên nhân chính là do vấn đề ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn ôi thiu, thức ăn khó tiêu, do kiết lỵ, do giun sán...

Biểu hiện : Đau bụng từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, tiêu lỏng dai dẳng, đôi khi có sốt.

Viêm đại tràng trái hoặc viêm đại tràng sigma : Mót đi ngoài nhiều lần (10-20 lần) trong 24 giờ, đoi khi thấy khó tiêu, đầy hơi chướng bụng, cảm giác căng đầy trực tràng, phân lỏng có nhầy và có thể có máu.

Viêm đại tràng phải và manh tràng : Phân lỏng, mùi thối, số lần ít hơn (3-6 lần) trong 24 giờ.

Hiện tượng viêm đại tràng co thắt : Ở vùng đại tràng bị viêm trong cơn đau bệnh nhân có cảm giác cứng bụng, sờ thấy đại tràng nổi lên thành đoạn, thành cục và tan dần đi ở dưới bàn tay. Nếu viêm đại tràng vùng thấp trong cơ co thắt có thể đẩy phân ra hậu môn. Bệnh thường nhẹ, nếu được điều trị sớm và đúng hướng thì chỉ trong vòng 2-3 ngày là khỏi.

Viêm đại tràng thể mạn tính : Do viêm tiểu đại tràng cấp, điều trị không đến nơi đến chốn, bệnh dần chuyển thành mạn tính. Do lỵ trực khuẩn hoặc lỵ amíp để lại tổn thương ở ruột. Do nhiễm trùng Coli, protéus (loại trực khuẩn này thường xuyên có trong ruột, gặp khi rối loạn tiêu hóa, sức đề kháng giảm sút trở thành vi khuẩn gây bệnh). Nhiễm độc do urê huyết tăng, do thủy ngân. Do lao ruột, do ký sinh trùng giun, sán, do táo bón lâu ngày, do rối loạn thần kinh thực vật.

Dù chọn bất kì biện pháp chữa viêm đại tràng nào bạn cũng sẽ được khuyên ăn uống hopwk lý,tập luyện thể dục kết hợp với uống thuốc. Điều quan trọng  khác là phải luôn giữ tinh thân lạc quan, không để căng thẳng kéo dài, nhu vậy sẽ gúp ích rất nhiều cho các bệnh về dạ dày.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt