Thực hư bột ngọt có thể gây dị ứng

Khi nấu ăn chúng ta chẳng bào giờ quên cho bột ngọt vào món ăn để giúp điều vị, vừa miệng hơn. Ăn loại gia vị này nhiều năm liền không biết bạn đã bao giờ nghe nói đến bị nổi mề đay mẩn ngứa, bị dị ứng, nổi đỏ do ăn bột ngọt chưa. Và thực hư lời đồn này như thế nào. Cùng xem lí giải và học lỏm cách dùng bột ngọt sao cho hiệu quả nhất nhé.

Thực hư bột ngọt có thể gây dị ứng


Bột ngọt được xếp vào nhóm gia vị an toàn toàn với con người và vẫn được cả thể giới tin dùng, bởi nó được chiết xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và được chế xuất theo phương pháp lên men tự nhiên và không có nguồn gốc từ hóa chất.

Việc sử dụng các loai bột ngọt cũng không hề gây nên những ảnh hưởng đến nào và hoạt động của thần kinh như nhiều người vẫn lo ngại. Sở dĩ có tình trạng dị ứng bột ngọt là do một số người bị dị ứng cơ địa nên quá mẫn cảm với lượng bột ngọt được sử dụng trong các món ăn nên xuất hiện các triệu chứng chóng măt, bủn rủn chân tay, tê chân tay, khó thở, hồi hộp,..

Sử dụng bột ngọt sao cho không phải chữa dị ứng

Tránh nhiệt độ cao khi nấu ăn: nêm nếm bột ngọt ở nhiệt độ cao có thể làm thay đổi thành phần hóa học có trong bột ngọt gây mất hương vị và thậm chí gây hại cho sức khỏe. Hãy nêm nếm chúng ở khoảng nhiệt 70 – 90 độ để không làm mất mùi vị thức ăn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe. Tốt nhất hãy để bột ngọt được hòa tan trong các món ăn.

Tránh nhiệt độ thấp: quá cao cũng không tốt và quá thấp lại càng không tốt hơn. Ở nhiệt độ thấp bột ngọt khó có thể hòa tan hết khiến nên không ngấm vào thức ăn vì thế nên bạn cũng khó cảm nhận hết hương vị của món ăn.

Bạn nên nêm nếm bột ngọt ở thời điểm nào là thích hợp. Đó là lúc thức ăn đã chín và bạn vứa tắt bếp. Như vậy vừa có thể giũ lại được hương vị bột ngọt,lại tránh được hiện tượng biến đổi chất. Những món trộn thì bạn có thể hòa tan bôt trong nước ấm rồi rưới lên trên.

Kiêng các món ngọt: sự kết hợp giữa các vị ngọt với nhau không chắc đã tạo ra được một món ăn hấp dẫn. Bởi vậy đối với các loại rau củ quả đã có sẵn vị ngọt tự nhiên bạn nên tránh nêm bột ngọt để không làm phá hủy hương vị của các loại rau củ.

Tránh các món chua: axit trong các món ăn có vị chua có thể làm thay đổi thành phần của bột ngọt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Có người nói rằng thành phần biến đổi này có thể gây viêm loét dạ dày. Không biết thự hư thế nào chúng ta cũng nên đề phòng.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt