Sữa bò có thể là thủ phạm gây dị ứng cho trẻ nhỏ

Sữa bò là nguồn dinh dưỡng dồi dào, được đánh giá là có thể dùng cho mọi đối tượng nhưng những người bị dị ứng cơ địa, trẻ nhỏ là những đối tượng có thể gặp rắc rối khi dùng loại thực phẩm này. Ở Việt Nam số trẻ em có phản ứng dị ứng với nguồn thực phẩm này chiếm khoảng 2,1%. Nếu bố mẹ không biết con bị dị ứng mà cứ cho con uống sữa đều đặn có thể gây ảnh hưởng không tốt về sau cho bé.

Sữa bò có thể là thủ phạm gây dị ứng cho trẻ nhỏ


Nguyên nhân gây dị ứng do sữa chính là bởi thành phần protein giàu có trong sữa. Hơn 16% bệnh nhi được xét nghiệm và chuẩn đoán dị ứng do loại đạm này. Cơ chế nhận diện sai nguồn đạm, xét nguồn đạm là yếu tố gây hại cho cơ thể ở hệ miễn dịch của trẻ khiến bệnh dị ứng có cơ hội bùng phát.

Nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ

Phản ứng dị ứng nhanh: 

- Da nổi mẩn đỏ
- Có vấn đề về hô hấp như khó thở, thở khò khè

Phản ứng dị ứng chậm: các triệu chứng của tình trạng bệnh này không rõ ràng nên các mẹ phải theo dõi bé để có hướng điều trị kịp thời:

- Trẻ quấy khóc
- Tiêu chảy
- Trẻ đánh rắm
- Nôn trớ
- Chậm lớn

Xử trí sao khi trẻ bị dị ứng sữa bò?

Khi nhận thấy những dấu hiệu nổi mề đay mẩn ngứa, phát ban, da sưng phù, quấy khóc, bỏ ăn... các mẹ cần ngưng sử dụng sữa bò cho trẻ.Các mẹ có thể thay thế bằng sữa đậu nành hoặc các loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra phản ứng dị ứng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau để phòng tránh dị ứng sữa cho bé:

- Phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng ở mỗi sản phẩm kể cả những sản phẩm trẻ đã dùng quen bởi nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần của sản phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dị ứng cho trẻ khi sử dụng.

- Ghi rõ tiền sử dị ứng của trẻ trong những hồ sơ sức khỏe có liên quan.

- Sau khoảng 2 – 12 tháng ngưng sử dụng các mẹ nên cho bé dùng lại sữa bò để xem trẻ có thể dung nạp được không, nếu vẫn còn hiện tượng dị ứng thì lại dùng tiếp sản phẩm thay thế.

- Cần lưu ý cả chế độ ăn của mẹ, bởi protein trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ, do đó cần phải loại hết những thực phẩm có chứa sữa trong chế độ ăn của người mẹ.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt