Những phương pháp cải thiện chứng huyết áp thấp

Tuy chưa có loại thuốc nào thực sự hiệu quả cho những người bệnh huyết áp thấp nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc khó “kéo” huyết áp lên. Người huyết áp thấp có thể áp dụng những nguyên tắc dưới đây để có thể cải thiện tình trạng của mình.


Những phương pháp cải thiện chứng huyết áp thấp

Trước hết, những người huyết áp thấp cần phải ngủ đẫy giấc, khoảng 9-11 tiếng/ngày, tránh tình trạng mất ngủ kéo dài. Những người thân quen nên biết điều này để tránh kìm hãm giấc ngủ của những người huyết áp thấp.

Ngoài ra, người huyết áp thấp phải biết thức dậy đúng cách. Vì khi ngủ, máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày (gan, phổi, lá lách), xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Nếu người huyết áp thấp dậy đột ngột, có thể bị ngất đi (bất tỉnh nhân sự). Chính vì vậy, khi thức dậy, thay vì bật dậy luôn, người huyết áp thấp cần phải nằm thêm một lúc, tập một vài động tác thể dục đơn giản (vận động các khớp xương chân tay). Sau đó ngồi dậy, để chân trên giường, rồi mới từ từ cho chân ra khỏi giường và vẫn tiếp tục ngồi. Khi đứng dậy nên vịn vào ghế, cứ đứng như thế một lúc.

Một số hình thức tập thể dục rất có lợi với những người huyết áp thấp, ví như đi bộ, bơi, các trò chơi thể thao. Lưu ý, không nên chọn những môn thể thao vận động quá mạnh. Nhiều hiện tượng bệnh lý sẽ biến mất sau một thời gian luyện tập.

Bên cạnh đó, huyết áp có thể tăng lên sau khi uống cà phê. Vì thế, đối với những người huyết áp thấp 1 cốc cà phê và 1 – 2 miếng bánh mỳ với bơ hoặc pho mát là một liệu pháp chữa bệnh hiệu quả. Ngoài ra một cốc trà xanh đặc cũng rất có lợi và đừng quên ăn 3 – 4 bữa trong một ngày, chọn thực phẩm giàu protit (đạm) như thịt nạc, cá, tôm…

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt