Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã hay còn có một tên gọi khác là bệnh viêm da dầu là một bệnh da liễu gây viêm da có các biểu hiện như bong da tróc vẩy đông thời với bong da vùng da bị bệnh cũng  tiết bã nhờn khiến người bệnh cảm thấy ngứa rất khó chịu. Do tiết bã nhờn nên những vùng da bệnh rất dễ bị nhiễm khuẩn và khiến bệnh trở nên nặng hơn. Vậy nguyên nhân gây viêm da dầu là do đâu và viêm da dầu thường có những triệu chứng đễ nhận biết nào? Sau đây là những kiến thức về bệnh viêm da dầu tiết bã mà hôm nay Cafe50 xin chia sẻ đến bạn đọc.


Những nguyên nhân gây viêm da tiết bã thường gặp

Căn nguyên của bệnh viêm da dầu chưa rõ ràng. Các yếu tố nội sinh và gen được coi là nguyên nhân gây viêm da tiết bã chủ yếu. Ngoài ra còn có vai trò của nấm.

- Cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm da dầu có thể theo một số giả thuyết sau:
 • Sự bất thường về vòng đời của các tế bào thượng bì: Sự di chuyển nhanh của tế bào thượng bì ra các lớp ngoài làm cho quá trình sừng hoá chưa kịp hoàn thiện.
 • Do nấm Malassezia: Gồm 7 loài M.furfur, M.sympodialis, M.obtusa, M.globosa, M.restricta, M.slooffiae và M.pachydermatis.

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm da tiết bã

Bạn có thể nhận biết những triệu chứng viêm da tiết bã thường gặp sau: 

- Dát đỏ ranh giới không rõ trên có vảy da bóng mỡ màu vàng. Vị trí chủ yếu: Da đầu, sau tai, ống tai ngoài, rãnh mũi má, lông mày, bờ mi, vùng trước xương ức và vùng liên bả.
Một số vị trí ít gặp hơn như nách, kẽ dưới vú, rốn, bẹn, kẽ mông.
- Ngứa.

Biểu hiện trên cơ thể của bệnh viêm da dầu tiết bã

Viêm da dầu ở trẻ sơ sinh:

Viêm da dầu có thể xuất hiện ở các vị trí:
 • Ở đầu: Đỉnh đầu đóng vảy nhờn như mỡ, có màu trắng, trắng xám hay vàng, không ngứa, giống như 'mũ úp'.
 • Ở thân mình (bao gồm cả tổn thương nếp gấp và vùng quấn tã) vảy nhờn, bóng màu vàng sẫm. Khi những vảy này bong ra, phần da ở chỗ đó đỏ ửng.

 Viêm da dầu ở người lớn:

 Ở đầu:
 • Gầu ở da đầu là biểu hiện sớm nhất của viêm da dầu.
 • Cuối giai đoạn này xung quanh các nang lông thường đỏ lên, bong vảy, lan thành từng mảng có ranh giới rõ. Mảng tổn thương có thể lan rộng và tiến ra rìa chân tóc. Trường hợp mạn tính có thể thấy rụng tóc.

 Ở mặt:
 •  Viêm da dầu thường đặc trưng bằng thương tổn vùng lông mày, điểm giữa trên gốc mũi và rãnh mũi má. Thương tổn là các dát đỏ bong vảy da, ranh giới rõ và thường liên quan đến thương tổn trên đầu.
 • Viêm bờ mi cũng thường thấy, bờ mi đỏ lên và có những vảy da trắng nhỏ.
 • Viêm da dầu nông ở cằm thường gặp ở nam giới ở giai đoạn đầu khi mọc râu.

Ở thân mình
 • Hình thái cánh hoa (Petaloide form): Thường gặp nhất, thường xuất hiện ở vùng trước xương ức và vùng liên bả vai ở nam giới. Thương tổn bắt đầu bằng những sẩn nhỏ nang lông, màu đỏ nâu, phía trên có vảy tiết bã. Thương tổn lan rộng ra và liên kết với nhau tạo thành đám thương tổn có hình vòng cung với vảy da trắng ở vùng trung tâm, các sẩn đỏ thẫm với vảy tiết bã ở vùng ngoại vi.
 • Hình thái bong vảy phấn: Là các dát đỏ bong vảy.
- Ở các nếp gấp như nách, bẹn, sinh dục, kẽ dưới vú: Biểu hiện như viêm kẽ, các dát đỏ ranh giới rõ và có vảy da tiết bã.

Chữa viêm da dầu tiết bã bằng đông y


Thuốc bôi ngoài: là bài thuốc đông y với công thức đặc biệt chiết xuất từ cây sơn, nghệ và tinh chất ô rô cùng với lá trầu không. Với những thành phần kể trên, thuốc bôi ngoài chữa viêm da dầu phát huy tác dụng rõ rệt trong việc tiêu viêm, tiêu sừng, liền sẹo, giảm lượng tiết dầu giúp làn da trở nên thông thoáng và se khít lỗ chân lông. Bệnh sẽ thuyên giảm theo thời gian nếu dùng đúng cách và thường xuyên và sau một thời gian thì biến mất hoàn toàn.

Thuốc uống trong: một trong những nguyên nhân gây viêm da dầu là do khả năng thải độc của gan và thận kém. Đây chính là bài thuốc có tác dụng lớn trong việc thanh lọc cơ thể, đẩy các độc tố ra ngoài vàđiều trị bệnh viêm da dầu lâu năm. Bài thuốc chữa viêm da dầu này bao gồm các thành phần chính là tang bạch bì, kim ngân hoa…Giúp giải độc tiêu viêm, tăng cường công năng khử độc của gan và thải độc của thận. Cơ thể thải loại hoàn toàn các loại độc tố sẽ giúp cho bệnh khỏi được trong thời gian dài.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt