Những nguy hiểm rình rập khi thiếu ngủ, mất ngủ

Cuộc sống bận rộn khiến bạn bị thiếu ngủ hay bị bệnh mất ngủ? Đừng chủ quan khi tình trạng này xảy ra bởi nó có thể dẫn đến nhiều mối nguy hiểm khiến với những hậu quả khôn lường.
 
Những nguy hiểm rình rập khi thiếu ngủ, mất ngủ
Những nguy hiểm rình rập khi thiếu ngủ, mất ngủ

Những nguy hiểm rình rập khi thiếu ngủ, mất ngủ

1. Đột quỵ 

Mặc dù bạn không có các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như béo phì hoặc tiền sử gia đình bị đột quỵ song theo một nghiên cứu năm 2012, thiếu ngủ có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị đột quỵ. Người lớn ngủ chưa đầy 6 giờ/ngày tăng gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ.
>> Chữa mất ngủ kinh niên bằng thuốc nam

2. Tiểu đường 

Một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra mối liên quan giữa thiếu ngủ và kháng insulin - một yếu tố nguy cơ gây tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia ngủ ít có nguy cơ kháng insulin cao hơn và dẫn tới tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

3. Giảm trí nhớ

Khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược cơ thể, con người thường kém tập trung và dễ quên. Thậm chí thiếu ngủ có thể gây mất trí nhớ tạm thời. Nghiên cứu cho thấy quá trình lưu giữ trí nhớ khi ngủ sẽ bị ảnh hưởng nếu một người không đáp ứng đủ nhu cầu nghỉ ngơi mỗi ngày.

4. Bệnh tim 

Không chỉ đột quỵ, thiếu ngủ cũng có thể gây nguy hiểm cho tim. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy thiếu ngủ khiến cơ thể sản sinh ra các hóc-môn và hóa chất dẫn tới bệnh tim. Vì vậy mỗi người hãy đảm bảo ngủ 6-8 giờ/ngày. 

5. Tăng nguy cơ tử vong sớm

Theo một nghiên cứu năm 2010, những người thường xuyên thiếu ngủ tăng nguy cơ tử vong sớm. Do vậy đừng xem nhẹ chất lượng giấc ngủ để tránh những hiểm họa đối với sức khỏe bản thân.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt