Người bệnh viêm gan b cần ăn uống như thế nào?

Việt Nam với hàng triệu người đang mắc bệnh viêm gan B, chúng ta thể thấy con số này là quá lớn. Bệnh viêm gan b đã trở thành điều ám ảnh của không biết bao gia đình. Lí do vì đay là căn bệnh mãn tính chỉ có thể bị nặng hơn chứ chưa thể chửa khỏi hoàn toàn. Trường hợp xấu hơn là bệnh biến chứng thành bệnh xơ gan làm mất chức năng gan trầm trọng dẫn đến tử vong. Để kiểm soát bệnh ngoài dùng thuốc thì cần có một chế độ ăn thật khoa học.

Người bệnh viêm gan b cần ăn uống như thế nào?


- Ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng cữ để duy trì sức khỏe, giúp phục hồi tốt chức năng gan. Chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực tiết mật cùng một lúc trong thời gian dài cho gan.


- Nên ăn những món luộc, hạn chế dùng các thức ăn nướng cháy, các loại chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật là một chế độ ăn bổ sung lượng đạm, protein khỏe mạnh cho người bị viêm gan B. Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến lá gan đang bị bệnh phải làm việc vất vả hơn, nó sẽ làm cho gan càng trở nên mệt mỏi, suy yếu hơn và nguy cơ mắc thêm bệnh gan nhiem mo.

- Ăn uống đúng giờ, không để cơ thể bị đói vì khi bị đói gan sẽ phải lấy các glucogen dự trữ để tiêu hao cho hoạt động của cơ thể. Điều này khiến gan trở nên mệt mỏi hơn.

- Cần tránh rượu, thuốc lá, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm. Để tránh được điều này nên tạo thói quen ăn uống tại nhà, tự nấu ăn, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn bày bán sẵn.


- Ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước cũng có thể hỗ trợ điều trị viêm gan b hiệu quả và các loại thực phẩm này có thể giúp loại bỏ bớt đọc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời chúng cũng rất dễ tiêu hóa nên sẽ không bắt dạ dày và gan làm việ quá sức.

- Bệnh nhân viêm gan b ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý như trên thì cần kết hợp thuốc điều trị viêm gan B tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần, luyện tập thể dục thể thao như: đi bộ, dưỡng sinh, yoga… việc điều trị bệnh sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt