Điều trị bệnh viêm xoang tái phát theo mùa

Bệnh viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng có đặc điểm khá giống nhau đó là hay tái phát khi chuyển mùa. Mùa thu và mùa đông là hai mùa khiến tình trạng bệnh dễ bị biến chuyển tồi tệ nhất. Mỗi lần bị tái phát nếu không kịp ngăn chặn, viêm xoang càng dễ phát tác mạnh gây khó khăn trong điều trị. Vậy cách xử lý khi viêm xoang tái phát theo mùa như thế nào là đúng cách, mời bạn đọc theo dõi chi tiết.

Điều trị bệnh viêm xoang tái phát theo mùaBệnh viêm mũi xoang theo mùa thường gặp ở người trẻ hoặc trẻ lớn, độ tuổi bắt đầu tham gia lao động nên ảnh hưởng lớn đến năng xuất lao động. Bắt đầu những trieu chung viem xoang như ngứa mũi, phải lấy tay dụi mũi, sau đó hắt hơi từng tràng thậm chí vài chục cái mỗi khi thời tiết thay đổi. Sau đó bệnh nhân xuất hiện chảy nước mũi trong đồng thời với dấu hiệu ngạt tắc mũi, cảm giác đầu nặng trịch do thiếu ôxy.

Trong điều kiện nhiễm khuẩn, vệ sinh kém, cơ địa suy yếu, dị ứng mũi xoang dễ chuyển thành viêm mũi xoang nhiễm khuẩn. Lúc này bệnh nhân xuất hiện sốt, chảy mũi vàng, xanh, hôi, đau nhức mặt, thị lực có thể bị giảm nhưng lại phục hồi sau khi điều trị khỏi bệnh.

Điều trị viêm mũi xoang theo mùa

Toàn thân:
– Kháng sinh nếu có viêm xoang bội nhiễm.
– Sử dụng các thuốc kháng histamin H1
– Dùng steroid xịt tại mũi ngày hai lần trong vòng 2 tuần – 1 tháng.
– Phẫu thuật được đặt ra trong trường hợp có polip.
Phòng bệnh:
– Giữ ấm mũi họng mỗi khi thay đổi thời tiết bằng máy xông hơi nước nóng trong phòng. Rửa mặt, đánh răng bằng nước ấm…
– Tránh ăn các loại thức ăn có nguy cơ dị ứng cao như đồ hải sản: tôm, cua, mực… ăn thức ăn có tẩm ướp nhiều phụ gia như các đồ nướng, quay… vì trong giai đoạn này cơ thể rất dễ mẫn cảm dẫn đến các tình trạng sốc phản vệ do dị ứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
– Xịt mũi steroid hoặc uống kháng histamin H1 dự phòng trước khi chuyển mùa khoảng một tuần theo chỉ định và giám sát của thầy thuốc tai mũi họng.

Có thể nói cách trị bệnh viêm xoang thì có nhiều nhưng thực sự điều trị triệt để bệnh thì rất khó vì vậy nếu không muốn gặp phải nguy cơ phải sống với bệnh suốt đời thì tốt nhất bạn nên chủ động phòng tránh bệnh. Hãy thực hiện những bước phòng bệnh được chia sẻ ở trên để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân bạn né.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt