Phân biệt cảm cúm và viêm mũi dị ứng

Cảm cúm và bệnh viêm mũi dị ứng là hai căn bệnh rất thường gặp khi thời tiết thay đổi. Triệu chứng của hai căn bệnh này giống nhau vì đều có những biểu hiện như chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức đầu. Chính vì vậy có nhiều người khi bị viêm mũi dị ứng lại đi mua thuốc cảm cúm về chữa khiến bệnh tình không khỏi lại có chiều hướng nặng hơn.

Phân biệt cảm cúm và viêm  mũi dị ứng

Hai căn bệnh này dù có vài biểu hiện giống nhau nhưng về bản chất thì hoàn toàn khác nhau. Cùng xem chúng khác nhau như thế nào nhé.

Bệnh viêm mũi dị ứng thường kéo dài dai dẳng gây khó chịu và làm giảm năng suất cho người bệnh. Chúng ta hoàn toàn có thể chữa viêm mũi dị ứng kịp thời nếu như nó mới khởi phát chưa thành mãn tính.

Tuy nhiên ta không dễ gì nhận biết sớm được căn bệnh này ngay từ đầu bởi các dấu hiệu viêm mũi dị ứng khá giống với căn bệnh cảm cúm thông thường nên chúng ta không mấy để ý đến tình trạng này.


– Bệnh nhân cảm cúm thường có biểu hiện đau họng, rát họng và sốt,mệt mỏi…. Đối với viêm mũi dị ứng, bệnh nhân hắt hơi thành những tràng liên tục, chảy nước mũi trong và ngạt mũi.tình ttrangj hắt hơi có thể lặp lại nhiều lần.

– Viêm mũi dị ứng thường có thể xảy ra theo mùa kéo dài từ vài ngày đến vài tháng. hoặc có thể bị bất cứ lúc nào trong năm còn cảm cúm thường xảy ra từ 3-14 ngày sau đó tự khỏi.

– Triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình như sau: ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi. Ngoài ra những triệu chứng phụ khác ít gặp như: đau họng, khạc đàm, nhức đầu, ho, sốt. Trong khi đó cảm cúm thường ho, sốt, đau họng nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng.

– Viêm mũi dị ứng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với kháng nguyên gây dị ứng còn cảm cúm thường xảy ra vài ngày khi tiếp xúc với người bệnh cúm.

– Bệnh lâu dài từ vài tháng đến 1 năm còn cảm cúm thường điều trị chủ yếu là nâng đỡ tổng trạng, nghỉ ngơi cho đến khi bệnh tự khỏi.

Việc phân biệt rõ hai loại bệnh này có và nghĩa rất lớn trong chữa viêm mũi dị ứng kịp thời. Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không điều trị sớm sẽ thành bệnh viêm xoang, kéo dài sau 5 năm sẽ thành hen suyễn nguy hiểm hơn rất nhiều.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt