Giảm thiểu bệnh hô hấp bằng hắt xì và ho đúng cách

Bạn có biết ho và hắt xì là 2 cách lây lan bệnh về đường hô hấp (cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm xoang
,..) dễ dàng và nhanh chóng nhất không?. Khi ta ho, hắt xì sẽ có hàng ngàn hạt nước li ti bị bắn ra, chúng dễ dàng dính trực tiếp vào người khác hoặc có thể dính gián tiếp bằng cách trên tay nắm cửa, trên tập tài liệu, trên bàn ghế,....


Giảm thiểu bệnh hô hấp bằng hắt xì và ho đúng cáchNhững sai lầm thường gặp khi ho và hắt hơi:

- Dùng khăn để che: đây là việc làm tốt nhưng mọi người thường dùng khăn lại nhiều lần liên tiếp mà không biết rằng mỗi lần như vậy thì số lượng vi khuẩn tăng lên rất nhiều. Không những vậy mỗi lần rút khăn ra tay ta cũng bị dính vi khuẩn và lại vô tình mang lây lan. Biện pháp dùng khăn này có thể khiến bệnh viêm xoang của người mắc thêm nặng lại có thể truyền bệnh ra cộng đồng.

- Dùng bàn tay che mũi, miệng khi ho, hắt hơi. Đây là cách rất nhiều người áp dụng nhưng lại là một trong những cách dễ dàng gián tiếp truyền bệnh nhất nếu tay không rửa sát khuẩn sạch sẽ.

- Dùng khẩu trang không đúng cách: những người bị ho với hắt xì liên tục hay dùng tới khẩu trang nhưng lại chẳng phân biệt mặt trái, mặt phải. Hai mặt khẩu trang không dùng lẫn lộn cho nhau được và việc dùng lẫn lộn sẽ khiến khẩu trang mất tác dụng bảo vệ.

Những điều nên làm

- Nếu cảm thấy có nguy cơ ho hay hắt xì thường xuyên, đừng dùng khăn vải mà nên đặt hộp khăn giấy kế bên mình. Sau khi ho hay hắt xì, nên thủ tiêu ngay khăn giấy vào thùng rác thay vì tiết kiệm… để dành dùng tiếp. Nếu cẩn thận, sau mỗi lần ho hay hắt xì, có thể dùng gel sát khuẩn để rửa tay. Trường hợp tần suất ho và hắt xì trở nên nghiêm trọng và việc rửa tay trở nên quá ngán ngẩm, đó là lúc bạn có thể xin xin nghỉ phép và đi khám bệnh.

- Nếu không có khăn giấy, hoặc không kịp lấy khăn giấy, đừng ho hay hắt xì vào bàn tay mà hãy dùng tay áo, tốt nhất là vùng khuỷu tay. Lý do của việc này là bạn có rất ít cơ hội sờ mó vào vùng này, các giọt dịch tiết hay vi khuẩn sẽ nằm ở đó mà ít có cơ hội đồng hành với bàn tay của bạn để đi tìm “chân trời mới”. Đây là một thói quen rất tốt mà cha mẹ nên dạy cho trẻ từ nhỏ.

Giảm thiểu bệnh hô hấp bằng hắt xì và ho đúng cách
Ho và hắt hơi đúng cách là biện pháp giúp giảm thiểu bệnh tật cho công đồng đồng thời cũng giúp bản thân thoát nguy cơ bệnh nặng hơn. Mọi người hãy cùng áp dụng nhé.

Xem thêm cách chữa trị một số bệnh hô hấp: chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, điều trị viêm xoang hiệu quả.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt