Cây hoa sứ có thể chữa bệnh gì?

Cây hoa sứ hay còn gọi là cây hoa đại là loại cây thân to (loại cây kiểng thì kích thước nhỏ hơn) có hoa rất đẹp nên thường được chọn trồng để trang trí. Những cô gái trẻ thường thích nhặt hoa tươi rụng bỏ vào nưóc để ngâm chân, có người nói như vậy sẽ giúp da chân mịn màng đồng thời khử mùi hôi chân.  Theo y học cổ truyền cả phần thân, rễ, lá cây hoa sứ đều có tác dụng chữa bệnh riêng biệt.
Cây hoa sứ có thể chữa bệnh gì?Thời xa xưa, dân gian thường dùng hoa đại phơi khô để làm thuốc chữa chứng ho, kiết lỵ và tiêu chảy. Khoảng vài chục năm trở lại đây, loài hoa này được phát hiện có thêm tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp. Vào những năm 1960, trong nước cũng từng có công trình nghiên cứu chỉ ra hoa sứ có tác dụng hạ huyết áp, hoa khô có tác dụng mạnh hơn hoa tươi. Hoa sứ giúp hạ huyết áp nhưng không làm giãn mạch, không tác dụng lên hoàn ngoại biên, mà tác dụng vào trung tâm và cũng không tác dụng trên hệ phó giao cảm. Tác dụng hạ huyết áp xuất hiện nhanh và tương đối bền vững. So với rễ cây ba gạc, thì hoa sứ có tác dụng nhanh hơn, độ độc cũng thấp hơn.

Vỏ và rễ cây hoa sứ chữa thũng nước:
Ngoài dùng hoa, dân gian còn dùng vỏ thân hay vỏ rễ của cây hoa sứ để làm thuốc tẩy (thay cho vị thuốc đại hoàng) và chữa thũng nước, bằng cách: dùng 5 - 10g vỏ thân (hay vỏ rễ) đem sắc lấy nước đặc, chia ra 3 lần uống trong ngày. Cũng có thể chế vỏ cây thành cao đặc, sử dụng với liều 0,2 - 0,5g/ngày, có thể tăng dần lên tới 1 - 2g/ngày.

Lá hoa sứ chữa bong gân
Lấy lá hoa sứ tươi rửa sạch, giã nát, thêm muối vào trộn đều. lấy hỗn hợp vừa tạo đắp lên chỗ đau, dùng lá khác hơ trên lửa cho nóng rồi để trên lớp thuốc vừa đắp, có thể cố định bằng buộc vải. Mỗi ngày thực hiện 1-3 lần và làm liên tục trong 1 hoặc 2 ngày.
Lá hoa sứ còn được dùng như thuốc trị mụn đặc biệt là mụn nhọt

Nhựa mủ chữa chai chân và vết loét:

Với đặc tính kháng khuẩn và làm mềm da nhưa cây còn có thể sử dụng chữa tình trạng chai ở chân và vết loét

Hoa sứ Chữa viêm xoang
Cây hoa sứ có thể chữa bệnh gì?

Cách thự hiện: mua hoặc nhặt nhưng bông hoa sứ mới rụng còn tươi đem về rửa sạch rồi sắt nhỏ. Đem ra nắng phơi khô hoàn toàn.
Lấy giấy sạch cuộn phần thuốc khô rồi đốt, khi lửa cháy thì dập tắt ngay để khói bay lên. Sau đó đưa mũi lại gần hít khói vào.
Mỗi ngày áp dụng 2 lần, sau 10-15 tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm. Khi gần hết bệnh thì chỉ cần áo dụng 1 lần/ ngày.
Có thể áp dụng cách này để điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt