Quy tắc tối kị khi sử dụng một vài thực phẩm và thảo dược

Một số thảo dược và thực phẩm có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả nhưng lại chống chỉ định sử dụng cùng các loại thuốc khác để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Sau đây là các quy tắc chống chỉ định khi sử dụng thảo dược và thực phẩm để làm thuốc chữa bệnh. Bạn nên lưu ý để tránh những trường hợp này nhé.

Nghệ

Không dùng nghệ khi đang uống thuốc làm loãng máu vì nghệ có thể giúp giảm viêm và đau do viêm khớp gây ra nhưng nó có thể tương tác với các loại thuốc chống đông máu, làm tăng khả năng chảy máu.
Thay vì dùng nghệ để chống viêm khớp, bạn có thể uống nước trái cây. Nước trái cây giàu chất chống oxy hóa như nho, lựu, hoặc anh đào chua, tất cả đều có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Hoa cúc

Không dùng hoa cúc khi uống thuốc có chứa thành phần làm loãng máu. Mặc dù hoa cúc được sử dụng làm thuốc có thể khắc phục chứng đau nửa đầu nhưng người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh dùng hoa cúc, vì nó có chứa coumarin và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn bị dị ứng với các loại hoa cỏ, hoa cúc cũng có thể gây ra phản ứng không mong muốn.
Để tránh đau đầu, bạn nên bổ sung đủ magie cho cơ thể chứ không nhất thiết phải dùng hoa cúc. Những người thường gặp chứng đau nửa đầu nhiều hơn so với những người khác là do thiếu magie. Đồng thời, bạn cũng nên tránh các loại thức uống có chứa caffeine như trà, cà phê hoặc thức uống có cồn để tránh đau đầu.

Quy tắc tối kị khi sử dụng một vài thực phẩm và thảo dược
Trà hoa cúc trị chứng đau nửa đầu

Cam thảo

Tránh dùng cam thảo khi đang uống thuốc lợi tiểu, thuốc trị bệnh tim hoặc thuốc huyết áp. Người bị chứng khó tiêu chuyển sang đau dạ dày nhẹ có thể dùng viên nang từ rễ cam thảo để trị bệnh nhưng không nên kết hợp cam thảo với thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, hoặc thuốc trị bệnh tim, huyết áp... Khi kết hợp cam thảo với các loại thuốc trên có thể gây ra một sự sụt giảm nồng độ kali, gây nguy hiểm cho cơ thể.
Bạn hãy thay thế cam thảo bằng trà gừng để giảm đau bụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm như sôcôla hoặc bất kỳ thức uống hoặc thực phẩm có chứa caffeine để tránh các cơn đau bụng tăng nặng.

Nha đam (lô hội)


Không được dùng loại thực phẩm này chung với nhóm thuốc lợi tiểu.
Cây nha đam có nhiều tác dụng, có thể uống để trị viêm, sốt, tiểu đường, hen suyễn, dị ứng...  hoặc bôi để trị bỏng, làm lành vết thương. Khi dùng nha đam với thuốc lợi tiểu có thể làm giảm chất potassium trong máu gây bất ổn định về huyết áp, dễ gây ra huyết áp cao.

Quy tắc tối kị khi sử dụng một vài thực phẩm và thảo dược
Nha đam chống chỉ định với thuốc lợi tiểu

Riềng

Không dùng củ riềng khi sử dụng các loại thuốc trị đau dạ dày.
Củ riềng được coi là có tác dụng như một chất kích thích có tác dụng sát khuẩn, chữa đầy hơi chướng bụng, đầy hơi, chống viêm sưng... Tuy nhiên, vì riềng làm tăng tính axit trong bao tử nên nếu dùng với các loại thuốc trị bệnh dạ dày thì có thể làm cho tính axit trong dạ dày tăng, thuốc mất tác dụng.

Trà xanh

Khi dùng thuốc làm loãng máu, thuốc chống kết tụ tiểu cầu thì không được dùng trà xanh.
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa catechin nên nó có nhiều tác dụng, từ chống lão hóa đến phòng ngừa ung thư. Nếu dùng trà xanh cùng với các thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tụ tiểu cầu dễ đưa đến nguy cơ làm gia tăng sự xuất huyết, giảm hấp thụ chất sắt. Trà xanh cũng không nên được kết hợp với sữa vì sữa sẽ làm giảm tác dụng chống oxy hóa của trà xanh.


Quy tắc tối kị khi sử dụng một vài thực phẩm và thảo dược
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa

Nấm linh chi

Trong quá trình sử dụng thuốc có tác dụng làm loãng máu, bạn không được dùng nấm linh chi.
Nấm linh chi có nhiều tác dụng, ví dụ như tăng sức miễn dịch, giảm huyết áp, giảm cholesterol, bổ thận, bổ gan, ngừa ung thư, mất ngủ...Dùng nấm linh chi với các loại thuốc làm loãng máu có thể xảy ra tương tác, dẫn đến chảy máu nhiều hơn và làm tụt huyết áp.

Sử dụng không đúng cách sẽ làm mất tác dụng của các Lưu ý các quy tắc chống chỉ định khi sử dụng  trên đây sẽ giúp bạn tránh được các sai lầm đáng tiếc trong việc chăm sóc cơ thể.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt