Những điều cần biết về viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm hay còn gọi là viêm xoang trước, căn bệnh phổ biến ở đường Tai- Mũi - Họng này gây ra khá nhiều phiền toái cho người bệnh, nhất là dễ phát triển thành mãn tính rất khó khăn trong điều trị viêm xoang và bất tiện tới sinh hoạt của người bệnh. Viêm xoang bướm là loại viêm xoang thường gặp nhất trong các loại xoang vì thế bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về loại xoang này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này. Hiểu được cơ chế gây bệnh viêm xoang để có cách phòng ngừa và điều trị viêm xoang kịp thời.


Những điều cần biết về viêm xoang bướm 

Nguyên nhân gây nên viêm xoang bướm là gì?


Viêm xoang bướm cũng có đặc điểm chung giống như bệnh viêm xoang là có đặc điểm như sau:

- Nhiễm khuẩn: Bệnh có thể xuất phát từ việc nhiễm khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào sau cảm cúm, viêm amidan hay viêm VA.

-  Do cơ địa dị ứng: Cơ địa của mỗi người là khác nhau vì thế , do tiếp xúc với phấn hoa, bụi nhà, lông thú, mạt, nấm mốc.

- Do hít phải bào tử nấm trong không khí, khi vào xoang, gặp điều kiện thuận lợi phát triển thành viêm xoang do nấm.

- Do tiếp xúc hóa chất: Khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất cũng có thể gây viêm xoang.

- Do việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh đặc biệt là dùng thuốc aspirin nhưng không dung nạp thuốc.

- Do hậu quả của sâu răng hàm trên lâu ngày không được điều trị gây ra.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm xoang


Viêm xoang bướm có thể nhận biết bằng một số triệu chứng viêm xoang chung như sau:

- Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

- Viêm Xoang hàm: nhức vùng má.
- Viêm Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
- Viêm Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
- Viêm Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

- Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Triệu chứng viêm xoang này làm cho người bệnh luôn có cảm giác khụt khịt mũi hoặclờ đờ ở cổ họng và muốn khạc nhổ.

- Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

- Ngứa mũi: dị ứng mũi xoang

- Nghẹt mũi: Ngửi không biết mùi. Thường là viêm xoang nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Điều trị viêm xoang như thế nào?


Chữa trị viêm xoang, nếu được điều trị đúng sẽ cải thiện sớm và hiệu quả, nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì kiêng cữ, tuân thủ đúng liều thuốc, thời gian, cũng như lời khuyên của bác sĩ. Có nhiều phương pháp điều trị xoang như:

Nội khoa: Kháng sinh, giảm đau, co mạch, chống dị ứng.

Thủ thuật: Xông mũi xoang, kê kê, chọc rửa xoang.
Đối với viêm xoang nhẹ không cần sử dụng đến kim, kéo, mà chỉ rửa xoang, làm sạch mũi. Biện pháp này không gây đau và chảy máu. Bên cạnh đó, dùng thuốc kháng sinh đủ liều, đều đặn để diệt vi khuẩn gây bệnh.

Giữ cho mũi luôn thông và sạch là cách phòng tránh viêm xoang hiệu quả

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng chất tiết. Thuốc chống sổ mũi giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng phải cẩn thận khi dùng vì dễ gây hại nhiều hơn khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Kèm theo điều trị viêm xoang bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz rất hiệu quả, bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa.

Nếu không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật

Nhưng hiện nay bạn không cần phải tiến hành phẩu thuật đau đơn, tốn kém, bất tiện… Đã có một lưa chọn khác dành cho bạn. Một phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn và tiện lợi hơn.

Phòng ngừa bệnh viêm xoang thế nào?


Việc quan trọng vẫn là tránh viêm mũi. Chúng ta không nên ở những nơi không khí bị ô nhiễm (bụi, khói, thuốc lá...). Nếu cơ thể bị dị ứng với một chất hay thức ăn nào đó, chúng ta hãy tránh xa. Ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng. Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những biện pháp phòng ngừa viêm xoang có hiệu quả.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt