Lưu ý cần thiết khi dùng thuốc chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là một bệnh về đường hô hấp phổ biến nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ rất dễ chuyển thành viêm xoang mãn tính ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng đông y, tây y và cả đông tây y kết hợp. Trong đó, việc dùng thuốc tây y có tác dụng nhanh chóng nhưng dễ gây ra tác dụng phụ. Chính vì thế khi sử dụng, người bệnh cần cẩn trọng và không quên các chú ý dưới đây.

Lưu ý cần thiết khi dùng thuốc chữa viêm xoang cấp tính


1. Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh


Thuốc kháng sinh thường dùng trong điều trị viêm xoang cấp tính là Amoxicillin. Đây là kháng sinh có tác dụng tốt điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm xoang, viêm tai giữa… Tuy nhiên, khi dùng loại thuốc này dễ gây ra các tác dụng phụ, có thể gây ngoại ban (thường xuất hiện chậm sau 7 ngày điều trị); buồn nôn, nôn, tiêu chảy (ở trẻ em dưới 8 tháng tuổi thường có biểu hiện đi phân lỏng). Ngoài ra, thuốc còn có thể gây ra tình trạng phát ban đỏ, mề đay, đặc biệt là hội chứng Stevens - Johnson ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trường hợp bệnh nhân dị ứng với Amoxicillin có thể dùng Erythromycin để thay thế. Đối với loại thuốc này nếu dùng ở dạng viên nén bao phin thì nên uống lúc đói. Tuy nhiên với những người bị kích ứng tiêu hóa thì nên uống cùng với thức ăn. 

Thuốc dùng thường ít gây ra tác dụng phụ, song có những trường hợp có thể gây ra các tác dụng không mong muốn về đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngoại ban… 

Chính vì thế, người bệnh viêm xoang cấp tính không nên tự ý dùng thuốc điều trị mà cần thiết dùng thuốc theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất cứ hiện tượng lạ nào xảy ra thì nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

2. Lưu ý khi dùng thuốc chống sung huyết, nghẹt mũi


Thuốc hay dùng trong trường hợp này là nhóm co mạch như Oxymethazolin 0,05% có tác dụng giúp sự dẫn lưu xoang tốt hơn. Thuốc ít gây tai biến và có tác dụng làm giảm tạm thời sung huyết mũi trong các trường hợp do cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hoặc dị ứng đường hô hấp trên; giảm sung huyết ở xoang… 

Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần lưu ý đối với trẻ em chỉ nên dùng thuốc trong vòng 7 ngày, không dùng thuốc cho các trường hợp bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc và không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Cùng với đó, người bệnh cũng không nên lạm dụng dùng thuốc quá nhiều và trong thời gian dài vì có thể gây ra kích ứng niêm mạc mũi, đặc biệt ở trẻ em, có thể gây tác dụng phụ toàn thân như tăng huyết áp, hồi hộp lo lắng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đánh trống ngực.

3. Lưu ý khi dùng thuốc chống phù nề trong mũi


Các loại Corticoid được dùng chủ yếu trong trường hợp này có tác dụng giúp cho sự dẫn lưu xoang và hoạt động của lông chuyển tốt hơn. Corticoid tại chỗ (dạng nhỏ hoặc dạng xịt) được dùng nhiều hơn khi dùng theo đường uống vì ít tác dụng phụ hơn.

Khi dùng các Corticoid tại chỗ cần lưu ý: 

- Đối với dạng dung dịch nhỏ, tính liều theo giọt (như các dung dịch nhỏ mũi). Dùng hai ngón tay kẹp nhẹ, cho thuốc chảy ra theo giọt, chứ không dùng cả tay hay nhiều ngón bóp mạnh làm thuốc chảy thành dòng, không đếm được, sẽ dẫn đến quá liều. 

- Đối với dạng xịt, liều được tính theo nhát xịt, Khi xịt thuốc cần đảm bảo không đưa đầu ống xịt vào sâu trong mũi mà chỉ đặt đầu ống xịt ngay đầu mũi để xịt thuốc (dạng giọt, hay phun sương) vào đúng niêm mạc mũi.

Bên cạnh đó khi dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý trước đó nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý để khắc phục tình trạng ứ đọng gây tắc mũi.
Có thể bạn quan tâm :thuốc chữa viêm xoang bằng đông y

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt