Giải đáp bác sĩ về bệnh viêm mũi dị ứng

Vào mỗi khi trở lạnh thì các bệnh hô hấp ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trong đó bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang là 2 căn bệnh quá phổ biến và gây ra khá nhiều phiền toái ra cho người bệnh.Tính riêng thời điểm hiện tại có đến 60 – 70% bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, hoặc bội nhiễm khuẩn trong số người tìm đến các chuyên khoa khám Tai – Mũi – Họng trong thời gian thời tiết chuyển lạnh gần đây. Sau đây các bác sĩ từ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc đã đưa ra một số lời khuyên bổ ích dành cho bệnh viêm mũi dị ứng. Mọi người không nên bỏ qua vì có thể gây hại tới cuộc sống của các bạn đó nhé. 


Giải đáp bác sĩ về bệnh viêm mũi dị ứng 


Theo bác sĩ những triệu chứng nào báo hiệu viêm mũi dị ứng? 

Qua những thì chúng tôi nghiên cứu và thu thập từ nhiều tài liệu y học thì triệu chứng viêm xoang hay viêm mũi dị ứng thường là : người bị thường tắc mũi, hắt hơi, cảm giác vướng họng, viêm họng, xổ mũi… Người bệnh có cảm giác vướng họng, như có cục mắc trong họng, thường người ta gọi là loạn cảm họng, bên cạnh hơi thở thốt thểu, thỉnh thoảng ợ hơi chua, hôi, và thường gai giọng, quá trình chua viem hong kéo dài. Nếu bị nặng biến chứng gây hen phế quản, polyp mũi, làm nghẹt thở.

Vậy nguyên nhân gây dẫn tới căn bệnh này bắt nguồn từ đâu? 

Bên cạnh đó bác sĩ cũng cho biết thêm căn bệnh viêm xoang dị ứng thường nguyên nhân gây ra chính là do ảnh hưởng của môi trường là chính. Nhưng gặp thời tiết lạnh, chuyển mùa thì bệnh lại “rộ” lên. Bộ phận mũi ngoài thực hiện chức năng khứu giác còn làm nhiệm vụ cản bụi từ ngoài vào bằng hàng rào chắn , phản xạ hắt hơi nhảy mũi đẩy dị vật, hoặc hơi độc ra ngoài, góp phần tạo ra âm thanh của tiếng nói và đặc biệt là thực hiện chức năng điều hoà nhiệt độ nhanh chóng, nhạy cảm để bảo vệ phổi. Bởi chức năng, nhiệm vụ nặng nề như vậy, nên mũi rất dễ lâm vào tình trạng “quá tải” khi thường xuyên phải chống trả với môi trường khắc nghiệt, bụi bặm, thời tiết giá lạnh và dày đặc vi khuẩn. Nếu như mũi không được bảo vệ tốt, thì sẽ rất dễ bị viêm và giảm dần chức năng nhiệm vụ.

Theo chúng tôi thống kê thì nhận thấy rằng hầu hết đối tượng mắc phải bệnh này thường là những người làm những nghề tiếp xúc với khói, bụi, như thợ mộc, thợ xây dựng, công nhân quét đường… Nhiều trường hợp mắc bệnh do đi xe máy thường không đeo khẩu trang, hoặc sống nơi khu vực môi trường bị ô nhiễm, có nhiều công trình xây dựng. Khói xăng từ phương tiện giao thông ngày một đông đúc như hiện nay cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng, hen phế quản tăng cao. Lứa tuổi mắc bệnh viêm mũi, xoang dị ứng phần lớn là người lớn do thường xuyên đi lại tiếp xúc với bụi đường, môi trường làm việc có khói bụi. Trẻ em nếu bố mẹ ít cho đi lại ngoài đường, được sống trong môi trường nhà cửa sạch sẽ, xung quanh ít khói bụi thì tỉ lệ mắc bệnh cũng theo đó ít hơn.

Bác sĩ có thể đưa ra một số lời khuyên hữu ích dành cho căn bệnh này không? 

Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng, bác sĩ tại trung tâm khuyên mỗi người cần ý thức phòng tránh bằng cách đơn giản như: cần đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Khi làm việc bạn nên hạn chế tránh bụi tiếp xúc cơ thể mình. Với những người làm nghề thợ mộc phải thường xuyên đánh giấy ráp, hay công nhân xây dựng, cầu đường, vệ sinh môi trường cần thường trực khẩu trang bên mình, cũng như đeo găng tay khi làm việc. Bạn cũng nên chú ý đề phòng các căn bệnh viêm xoang

Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh vì thế chúng tôi khuyên các bạn nên ý thức được tầm quan trọng từ việc phòng bệnh bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé. 

2 comments:

  1. Xin quản trị viên cho biết liệu tôi bị bệnh viêm mũi dị ứng thì nên tới bệnh viện chữa trị hay bệnh này có thể điều trị tại nhà vây?

    ReplyDelete
  2. Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng bà bầu có nên đi tắm biển không, vì nước biển không tốt cho thai nhi, bà̀ bầu có nên tắm đêm không vì đêm nước rất lạnh ảnh hưởng đến thai kỳ, bà bầu có nên tắm nước nóng không vì nó có hại cho bé nhưng nước từ 35-37 độ thì thích hợp hơn, bà bầu có nên tắm nắng không vì nắng buổi sáng có nhiều vitamin D tốt cho da và xương, những cách tắm trắng cho bà bầu tại nhà của chúng tôi sẽ giúp chị em có làn da trẻ đẹp khi đang trong thai kỳ

    ReplyDelete

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt