Bài thuốc chữa viêm xoang không tái phát từ cây mướp khía

Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính rất khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, bằng một số bài thuốc từ thảo dược tự nhiên nếu biết cách sử dụng vẫn có thể khắc phục hiệu quả triệu chứng viêm xoang và ngăn chặn bệnh tái phát. Dưới đây xin giói thiệu tới các bạn bài thuốc từ cây mướp khía dùng để chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả, kết hợp với chăm sóc tốt sẽ ngăn chặn bệnh tái phát.

Bài thuốc chữa viêm xoang không tái phát từ cây mướp khía


Tác dụng của cây mướp khía

Các bạn nên tìm hiểu triệu chứng bệnh viêm xoang trước khi tiến hành điều trị.

Mướp khía hay còn gọi là mướp tàu. Quả mướp khía có hình chùy dài 30 – 40cm, đường kính 7 – 10cm, có 10 cạnh nhọn dọc theo quả nên được gọi là quả mướp khía. Cây mướp khía từ lâu đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong dân gian rất hiệu quả. Tất cả các bộ phận của cây là lá, rễ, thân dây, quả, hạt đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo đông y, lá mướp khía có vị đắng và chua, tính hơi hàn, tác dụng chỉ huyết, thanh nhiệt, giải độc. Lá dùng làm thuốc được thu hoạch vào mùa hè thu.

Rễ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Dây mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thông kinh hoạt lạc, chỉ khái hóa đàm.

Xơ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng hoạt huyết thông lạc, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng.

Theo y học cổ truyền, cây mướp khía có tác dụng chữa viêm xoang rất hiệu quả và có thể dùng nhiều bài thuốc khác nhau từ thảo dược này để chữa trị.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây mướp khía


Bài thuốc chữa viêm xoang không tái phát từ cây mướp khía

Bài thuốc 1: Dùng rễ và thân rễ hoặc thân già của mướp khía (đoạn gần gốc)

Với các nguyên liệu này, người bệnh có thể dùng để sắc uống mỗi lần 8 – 12g và uống trong ngày. Hoặc dùng để nấu với thịt nạc rồi ăn thịt, uống nước thuốc.

Bài thuốc có tác dụng chữa viêm xoang hiệu quả kèm theo các triệu chứng dịch mũi ra nhiều, cảm thấy hơi chóng mặt. Chỉ cần dùng thuốc 1 – 2 lần sẽ thấy có chuyển biến.

Cũng có thể dùng thêm bài thuốc hỗ trợ bằng cách lấy thân mướp khía sao hơi cháy, tán bột, thổi vào mũi ngày 2 – 3 lần.

Bài thuốc 2: Dùng thân mướp khía

Dùng thân cây mướp khía (dược liệu thu hoạch mùa hè thu) và thân cây sim để sắc uống cũng rất có hiệu quả.

Trong quá trình dùng bài thuốc, các bạn có thể gặp phải tình trạng bị táo bón. Khi đó, có thể cho thêm mè đen (vừng đen) vào bài thuốc là khắc phục được.

Bài thuốc từ cây mướp khía chữa viêm xoang rất đơn giản, hiệu quả. Người bệnh có thể thường xuyên áp dụng tại nhà kết hợp với các biện pháp phòng ngừa để đẩy lùi bệnh viêm xoang và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát hiệu quả.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt