Tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng rượu bia

Chẳng biết từ khi nào mà rượu bia đã trở nên rất phổ biến tại nước ta, trên cả nước không thể thống kê hết nước ta có bao nhiêu quan nhậu, và nhậu thì không thể vắng mặt rượu bia được. Trong các lễ hội lớn cũng như tết đến xuân về, lại không thể vắng mặt rượu bia. Tuy nhiên một hiện tượng phổ biến đó là lạm dụng rượu bia, đã dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe người uống mà còn ảnh hưởng tới tính mạng người khác khi uống rượu bia mà tham gia giao thông, rượu còn gây tổn hại về nhiều mặt vật chất, tình cảm với mọi người xung quanh.


Tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng rượu bia 

Rượu bia là những chất như thế nào?


Rượu bia là thức uống có chứa cồn, nồng độ cồn có thể khác nhau thông qua việc chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như: Bia, nước giải khát có gaz, rượu đế, rượu nếp than, rượu thuốc, các loại rượu đóng chai trong và ngoài nước…

Xét về mặt khoa học thì rượu bia là một dung dịch gồm nước và cồn, ngoài các thành phần chính trên rượu còn chứa một lượng nhỏ các chất riêng biệt của mỗi nhà sản xuất nhằm tạo nên mỗi loại rượu một màu sắc, một hương vị đặc thù riêng. Như vậy thành phần chính và cũng là tác nhân chính gây ra hậu quả tai hại của rượu là cồn Ethylic. Sau khi uống rượu vào cơ thể, sẽ gây nên ức chế và kích động thần kinh, làm người uống có thể không làm chủ được hành vi của mình.

Tác hại nghiêm trọng của rượu bia


1. Ảnh hưởng tới gia đình và xã hội

Theo thống kê, hàng năm có hàng nghìn vụ tai nạn giao thông, thiện hại người và tài sản là rất lớn, đáng nói hơn đó là hầu hết người làm chủ phương tiện đều có chứa nồng độ cồn cao khi tham gia giao thông. Như vậy việc thiện hại người và của nghiêm trọng của rượu bia đang là hồi chuông báo động cho những người thường xuyên sử dụng rượu bia nên dừng lại hoặc cân nhắc trước khi sử dụng.

2. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Rượu là chất có thể có lợi cho sức khỏe nếu như bạn sử dụng đúng, rượu có tính nóng có thể giúp quá trình tiêu quá diễn ra tốt hơn. Nhưng thường ít người khai thác được mặt tích cực có lợi từ rượu bia mà lạm dụng chúng, trở nên nghiện rượu làm hại sức khỏe chính mình. Rượu gây nhiều tác hại trên gan, Đây là bộ phận bị tác động nhiều nhất bởi bia rượu làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh gan. Càng uống nhiều rượu và càng uống lâu dài thì càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên gan. Một số bệnh thường gặp phải do việc lạm dụng rượu bia như:


- Gan nhiễm mỡ do rượu: Đây là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan do rượu gây ra làm suy giảm chức năng gan. Rượu gây độc trực tiếp cho gan, khi uống vào được chuyển hóa ngay tại gan thành những hạt mỡ choán chỗ tế bào gan bình thường gọi là gan nhiễm mỡ, là giai đoạn đầu của xơ gan.
- Viêm gan do rượu: tình trạng bệnh lý tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây nên biểu hiện bởi tình trạng thâm nhiễm tế bào viêm ở gan & hoại tử tế bào gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan.

- Xơ gan do rượu:Là giai đoạn cuối của quá trình viêm gan mạn do rượu, trong đó mô gan được thay thế dần bằng các mô xơ làm thay đổi cấu trúc bình tường của gan dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan.
- Ung thư gan: Đây là bệnh nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe tính mạng của người mắc phải. Nếu như tới giai đoạn này mà bạn vẫn uống rượu thì không còn biện pháp điều trị nào có thể chữa khỏi.

Trên đây là những cảnh báo về việc sử dụng rượu bia có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng mà mọi người nên ý thức được điều này, không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn giúp bảo vệ an ninh tính mạng người xung quanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc lạm dụng và tránh được. 

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt