Tác hại của việc xỉa tăm

Xỉa tăm là thói quen của mỗi người Việt chúng ta, họ làm điều này trước hoặc sau mỗi bữa ăn. Vật dụng nhỏ và được làm bằng tăm tre truyền thống. Những thói quen này đã có từ rất lâu. Những việc tưởng chừng như nhỏ và nhiều người nghĩ là nó không gây hại gì. Nhưng việc nhỏ và thói quen xỉa tăm thường xuyên này thật sự rất nguy hại cho sức khỏe răng miệng của bạn. Vậy nó nguy hiểm ra sao sẽ được bài viết ngày hôm nay chia sẻ.

Tác hại của việc xỉa tăm

Thường xuyên xỉa răng bằng tăm sẽ khiến khoảng cách giữa các kẽ răng tăng lên, làm hàm răng thưa, trông rất mất thẩm mỹ. Thói quen này còn làm cho mối liên kết giữa các răng trong hàm lỏng lẻo, bám thức ăn, từ đó dễ gây nên các bệnh về răng miệng.

Xỉa răng gây tụt lợi, vỡ men

Tác hại của việc xỉa tăm

Nhiều người có thói quen dùng tăm có đầu nhọn, sắc, chọc vào khe răng làm tổn thương lợi, tụt lợi, viêm quanh chân răng. Xỉa răng làm kẽ răng ngày càng rộng, trở thành nơi 'trú ngụ' của mảng bám thức ăn, là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng. Men răng bị phá hỏng và răng dễ bị rụng.

Gây hại cho lợi và xương

Tác hại của việc xỉa tăm
Các thức ăn thừa giắt lại trong kẽ răng tạo thành bựa. Lúc này, vi khuẩn sinh trưởng mạnh trong môi trường miệng kết hợp với các chất khoáng lắng đọng trong nước bọt tạo thành vôi răng (cao răng). Khi bạn dùng tăm loại bỏ những thức ăn còn sót lại, thì những chiếc gai gỗ nhỏ này chọc vào phần lợi mềm sẽ làm rách lợi, gây chảy máu. Vi khuẩn ở trên tăm và trong khoang miệng lợi dụng chỗ bị nhiễm khuẩn thừa cơ đột nhập, gây viêm tấy rất khó chịu. Nếu thường xuyên phải chịu những tổn hại như vậy, lợi và xương chân răng sẽ dần dần nhỏ lại.

Mang bệnh vì tăm

Thói quen này làm tiêu xương vùng kẽ răng khiến khoảng cách răng bị rộng ra, thức ăn dễ bám lại và tiếp tục phải dùng tăm. Lâu ngày, hành động này khiến cho răng thưa, thậm chí còn dễ lung lay, nha chu yếu.

Mẹo làm trắng răng nhanh chóng trong 15 phút

4 căn bệnh răng miệng phổ biến nhất của người Việt
Ngủ dậy đánh răng, thói quen có nên thay đổi?
Rụng hết hàm vì đánh răng sai cách
Kẽ răng thưa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng.
Ngoài ra, khi dùng tăm gỗ xỉa răng sẽ gây tổn thương trực tiếp tới nhú lợi, chảy máu, xước lợi. Đặc biệt, những loại tăm không đảm bảo vệ sinh càng dễ mang bệnh.

Tác hại của việc xỉa tăm

Khi vừa ăn xong, môi trường miệng mang tính axit nhiều do nước bọt tiết ra để tiêu hóa thức ăn, nếu đánh răng lúc này rất dễ tổn thương men răng.
Mỗi khi ăn vặt, bạn nên súc miệng thật kỹ. Điều này nhằm giúp loại bỏ vi khuẩn và hơi thở có mùi trong miệng cũng như loại trừ nguy cơ gây sâu răng và các bệnh lý răng miệng.
Nếu “ngứa ngáy” muốn dùng tăm, bạn có thể thay thế bằng chỉ nha khoa để lấy phần thức ăn còn bám trong răng, ngăn chặn môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây nên tình trạng sâu răng.
Theo khuyến cáo của Bác sĩ, tuyệt đối không nên làm sạch răng bằng cách xỉa tăm đồng thời cần hạn chế tối đa việc can thiệp bên ngoài đến bộ nhai.
Cách tốt nhất làm sạch răng mỗi khi ăn xong là vệ sinh răng miệng. Mỗi ngày cần đánh răng ít nhất 2-3 lần, mỗi lần khoảng 3-5 phút. Sau khi ăn, bạn chỉ nên đánh răng sau khi ăn 15-20 phút.

Ngoài ra, các y bác sĩ khuyến nghị mọi người cần thường xuyên khám răng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng/lần để có được sức khỏe răng miệng tốt nhất.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt