Rượu bia và nguy cơ xơ gan

Hàng năm có rất nhiều người tiêu thụ và sử dụng Rượu bia.
Họ sử dụng Bia với nhiều nguyên nhân khác nhau như: xã giao, công việc, vui chơi họp mặt bạn bè, vì sở thích

Theo số liệu thông kê, năm 2014 thì lượng tiêu thụ bia ở Việt Nam đang ở mức báo động. Người dân Việt Nam tiêu thụ 3,1 tỷ lít bia/2014. Đây là chưa kể đến rượu. Con số này mỗi năm lại càng tăng.
Uống Rượu bia nhiều mang đến nhiều hệ lụy về sức khỏe , nhưng nhiều người đã không quan tâm đến vấn nạn này. Vấn nạn đang được báo động, Đầu tiên ảnh hưởng nhiều nhất mà Rượu bia gây ra là bệnh Xơ gan.

Sau đây, hãy cùng tôi tìm hiểu về những tác hại mà Bia mang lại cho cơ thể, đặc biệt là gan. Xơ gan là là các vết sẹo của gan, là kết quả cuối cùng của các tổn thương của các tế bào gan, trong đó mô gan được thay thế dần bằng các mô xơ làm thay đổi cấu trúc bình tường của gan dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan. Xơ gan có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân trong đó có xơ gan do siêu vi và xơ gan do rượu bia.

Rượu bia và nguy cơ xơ gan

Rượu bia ảnh hưởng đến gan như thế nào?

Rượu bia làm tăng thiệt hại đối với gan và đẩy nhanh tốc độ phát triển của xơ gan. Uống ít hoặc không uống rượu bia chỉ để lại sẹo gan vừa phải. Đối với những người này tỷ lệ mắc xơ gan là rất thấp, thậm chí nếu có mắc bệnh thì cũng phải đến 40 năm sau mới phát bệnh. Còn đối với những người nghiện rượu bia nặng - những người uống nhiều hơn 5 loại đồ uống mỗi ngày, thì tốc độ phát triển mô sẹo trong gan của họ nhanh hơn nhiều. Sau khoảng 25 năm nhiễm bệnh viêm gan C, người uống nhiều rượu có nguy cơ để lại sẹo trong gan cao gấp hai lần so với những người uống ít hoặc không uống. Sau 40 năm, gan của những người nghiện rượu bia nặng đều bị nhiễm trùng và hầu hết đã phát triển xơ gan.

Nguy cơ của người uống rượu bia mắc xơ gan là bao nhiêu?

Đối với những người bình thường, có khoảng 20% người bị viêm gan có nguy cơ phát triển thành xơ gan. Nhưng ở những người uống rượu nhiều thì nguy cơ của họ cao gấp 16 lần so với những người không uống hoặc uống ít rượu. Uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ mức bệnh này một cách nhanh chóng bởi cả rượu và vi rút siêu vi ở gan đều có thể gây thiệt hại cho gan.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người không uống rượu mà mắc viêm gan thì khi được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có tỷ lệ đáp ứng thuốc tốt hơn 3 lần so với những người uống nhiều.

Các biểu hiện của xơ gan?

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng xơ gan thường không rõ rệt, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường chỉ có vài rối loạn nhỏ như: cảm thấy mệt nỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ những thức ăn nhiều dầu mỡ, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, vú to teo tinh hoàn ở nam, rối loạn kinh nguyệt ở nữ…
Một số trường hợp bệnh nhân thấy lòng bàn tay đỏ bừng ở ngoài rìa gọi là lòng bàn tay son, hoặc có những chấm đỏ rải rác ở ngực, bụng như hình hoa thị gọi là dấu sao mạch.
Giai đoạn muộn hơn các triệu chứng biểu hiện rõ như: vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng, bụng to ra, chân phù, suy kiệt, da sạm đen, chảy máu nhiều nơi trong cơ thể.
Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và kịp thời thì xơ gan do bia, rượu vẫn có cơ hội ngăn ngừa và chữa trị tránh các biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng. Nhưng đa số trường hợp xơ gan được chẩn đoán ở giai đoạn khá trễ nên hiệu quả điều trị là rất hạn chế.
Thừơng bệnh nhân mắc xơ gan sẽ tử vong vì các biến chứng liên quan đến xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu, hôn mê gan, suy thận cấp, nhiễm trùng nặng, suy kiệt nặng, ung thư gan.

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt