Ngủ đúng là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, không chỉ giúp tinh thần thoải mái mà ngủ đúng cách khoa học còn có thể bảo vệ sức khỏe khỏi nhiều bệnh khác nhau. Nhiều người cứ nghĩ một ngày cứ ngủ đủ 8 tiếng hoặc 7 tiếng và vào thời điểm nào cũng được không cần phải đúng giờ giấc. Đây là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Hãy theo dõi lời khuyên từ cách chuyên gia về cách ngủ như thế nào là tốt cho sức khỏe?


Ngủ như thế nào là tốt cho sức khỏe? 


Nên ngủ lúc mấy giờ thì tốt?


Giấc ngủ đúng cách khoa học đó chính là một cái đồng hồ sinh học đã cài đặt trước chỉ việc làm theo trình tự quy luật tự nhiên. Nó quy định nhịp hoạt động của cơ thể vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Đồng hồ nội tâm này của chúng ta đồng nhất với nhịp ngày và đêm. Nhưng khi bạn không ngủ đúng giấc, sức khỏe bạn sẽ bị đe dọa thay đổi trình tự sức khỏe

Đã hàng ngàn năm chúng ta từng sống thuận với nó. Mặt trời xuất hiện ở hướng đông bắt đầu và hoạt động tích cực của con người và kết thúc khi mặt trời lặn ở hướng tây. Cơ thể chúng ta không được chuẩn bị để đi ngủ quá muộn. Việc tuân theo một lình trình nhất định sẽ giúp giấc ngủ của bạn không bị những xáo trộn bất thường, từ đó chất lượng giấc ngủ sẽ tốt hơn rất nhiều. Thời gian ngủ cũng nên duy trì trong khoảng 7 -8 tiếng để đủ giấc. Cố gắng đi ngủ sớm và thức dậy vào mỗi buổi sáng sớm để đồng hồ sinh học của bạn hoạt động một cách đều đặn.

Ngoài ra, vào buổi trưa bạn cũng nên tranh thủ ngủ trong khoảng 30 phút để ổn định các chức năng hoạt động trong cơ thể. Không chỉ vậy, ngủ một giấc nhỏ vào buổi trưa còn giúp bạn nạp năng lượng để làm việc trong suốt buổi chiều.

Sau 22 giờ, nhiều cơ quan của cơ thể giảm cường độ làm việc, bởi ban đêm là thời gian được dành cho nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe. Chúng sẽ bắt đầu hoạt động kém hiệu quả - trường hợp buộc phải làm việc hết công suất đến nửa đêm.

Thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Không nên ăn quá no trước khi đi ngủ. Một bữa ăn tối nhẹ sẽ tốt hơn cho bạn, nó có thể giúp cho sự trao đổi chất được hoạt động một cách hiệu quả, bạn sẽ có một giấc ngủ sâu và yên tĩnh. Cũng nên lưu ý tránh ăn những thức ăn khó tiêu trong bữa ăn nhẹ như đồ chiên, đồ nướng,…

Các đồ uống có chứa caffein sẽ gây cản trở giấc ngủ, vì thế bạn không nên uống chúng vào buổi tối. Thay vào đó, bạn có thể uống các loại nước trái cây, chúng không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn có một làn da đẹp hơn. Uống nhiều nước lọc cũng là một lời khuyên hữu ích cho bạn nếu thật sự muốn có một giấc ngủ an toàn và lành mạnh.

Mỗi người nên ý thức được tầm quan trọng của giấc ngủ để không gặp phải những bệnh phát sinh từ việc thiếu ngủ gây ra, chúc các bạn luôn luôn có một sức khỏe tốt!

No comments:

Copyright © 2014 Cafe50 - Cafe thông tin cuộc sống - Supported by: IT Việt